Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Tin Nông Sơn

Nông Sơn với chính sách hỗ trợ cho HSSV nghèo vay vốn học tập

Ngày đăng: 15:15 | 23/09 Lượt xem: 4068

Nông Sơn là huyện thuần nông, đời sống kinh tế của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Hộ nghèo và cận nghèo còn ở mức cao. Tỷ lệ hơn hộ nghèo năm 2012 là 55,88%, thu nhập bình quân đầu người 6,9 triệu đồng/người/năm.

Trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Nông Sơn luôn quan tâm đến phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Đặc biệt là chăm lo đầu tư cho sự nghiệp giáo dục nhằm nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp CNH- HĐH đất nước. Vì vậy, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao. Hàng năm có hơn 100 sinh viên thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp trong cả nước. Trong số đó có trên 20% là con em của các gia đình nghèo và cận nghèo.

Nhằm hỗ trợ, tiếp sức cho các gia đình nghèo có con em đi học, lãnh đạo các cấp chính quyền Nông Sơn là tập trung tạo điều kiện cho nhân dân, trước mắt đảm bảo kinh tế cho con em tiếp tục học tập.

Thực hiện Quyết định 157 cuả Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ cho học sinh sinh viên nghèo vay vốn học tập, đảm bảo cho HSSV không phải bỏ học vì lý do không có khả năng đóng học phí và nhu cầu sinh hoạt tối thiểu như: ăn, ở đi lại, tài liệu học tập…để thỏa lòng mong đợi của người dân nghèo có con theo học và đáp ứng nguyện vọng của chính quyền địa phương bấy lâu nay, huyện Nông Sơn đã chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể xã hội triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả Quyết định 157 cuả Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể như: Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, củng cố, kiện toàn các tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) để làm tốt công tác ủy thác cho vay hộ có HSSV nghèo; nâng cao chất lượng công tác thẩm định, xét duyệt cho vay, đảm bảo đúng đối tượng, kiểm tra tình hình sử dụng vốn vay được sử dụng đúng mục đích và mang lại hiệu quả. Đặc biệt, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nông Sơn linh động, kịp thời trong việc giải quyết cho vay những trường hợp gia đình học sinh, sinh viên gặp khó khăn, hoạn nạn đột xuất. Bên cạnh đó, luôn chủ động nguồn vốn để giải ngân, tạo mọi điều kiện tốt nhất để các hộ vay vốn nhanh chóng, an toàn như: công tác xác minh, kiểm định hồ sơ được thực hiện khoa học, chính xác, tổ chức giải ngân tại các điểm giao dịch tại địa phương. Đồng thời, Ngân hàng CSHX huyện còn chú trọng công tác tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ, quản lý quy trình thủ tục cho vay cho các Hội, Đoàn thể, các tổ trưởng tổ TK&VV. Ngoài ra, thông qua các phương tiên thông tin đại chúng, đội ngũ cộng tác viên tập trung tuyên truyền cho nhân dân hiểu đúng về chính sách, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp xét cho vay không đúng đối tượng và thực hiện tốt việc hoàn trả nợ vay.

Được biết, từ ngày thành lập đến nay, NHCSXH huyện đã triển khai 7 chương trình cho vay đến hộ nghèo như: Chương trình cho vay hộ nghèo, chương trình cho vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, cho vay gải quyết việc làm, cho vay nước sạch vệ sinh môi trường… với tổng dư nợ trên địa bàn huyện là hơn 89,4 tỷ đồng, tăng hơn hơn 61 tỷ đồng so với năm 2008, với 116 tổ Tiết kiệm & vay vốn/4.907 hộ vay. Trong đó, cho vay hộ nghèo là 55,9 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ hơn 67%, cho vay giải quyết việc làm là hơn 2 tỷ đồng cho 120 người vay, cho vay hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn là hơn 4,9 tỷ đồng, cho vay học sinh sinh viên là gần 15 tỷ đồng, cho vay hộ nghèo về nhà ở là 11,6 tỷ đồng…Từ việc được tiếp cận với nguồn vốn cho vay ưu đãi này mà nhiều học sinh, sinh viên đang trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn, có nguy cơ bỏ học đã tiếp tục con đường học tập, thực hiện ước mơ của mình.

Trong thời gian tới, Chi nhánh Ngân hàng CSHX huyện chủ động, tích cực khai thác nguồn vốn để cân đối cho vay, xem xét mở rộng các đối tượng vay vốn. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách cho vay, hỗ trợ lãi suất và phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội nhận uỷ thác thực hiện công khai, dân chủ từ cơ sở trong việc thực hiện chính sách tín dụng học sinh, sinh viên, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên được học tập tốt nhất, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Tác giả: Minh Thông

Nguồn tin: Minh Thông


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)