Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Tin Nông Sơn

Nông Sơn 300 hộ dân thiếu nước sinh hoạt

Ngày đăng: 11:42 | 26/06 Lượt xem: 399

Những ngày này trên địa bàn huyện Nông Sơn nắng nóng kéo dài, mực nước trên sông Thu Bồn xuống thấp, một số hồ đập cũng cạn kiệt nguồn nước, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và sản xuất ở một số địa phương.

Tại xã Phước Ninh, nhiều nơi đã khan hiếm nước sinh hoạt trầm trọng. điển hình như thôn Dùi Chiêng 1, Dùi Chiêng 2 (Phước Ninh) hàng chục hộ dân nơi đây đã phải đi vài Km để múc nước về sinh hoạt. Bà Phan Thị Hường (58 tuổi) thôn Dùi chiêng 2 xã Phước Ninh nói: “Trong vài năm trở lại đây, tình trạng nắng nóng kéo dài thường xuất hiện một dày hơn, nên đầu tháng 5 đến cuối tháng 8 (AL) là dân chúng tôi rất lo lắng về tình trạng thiếu nước uống, sinh hoạt. Giếng đào của gia đình mấy bữa nay cũng đã cạn, để có nước dùng, ngay từ 5h sáng tôi phải dậy để vét những giọt nước ít ỏi để dành cho sinh hoạt; chiều lại thì ra sông tắm rửa, giặt giũ vất vả vô cùng”.

Không riêng gì bà Hường mà hơn 120 hộ dân ở thôn Dùi Chiêng 2, xã Phước Ninh cũng gặp rất nhiều khó khăn về nước sinh hoạt, hầu hết giếng đào cũng đã trơ đáy mấy ngày nay, để có nguồn nước phục vụ cho sinh hoạt, hầu hết các hộ dân ở đây phải thay phiên nhau dùng canh 20 lít chạy hơn 3km (thôn Bình Yên) để xin nước về dùng. Hiện trong thôn, nhiều hộ dân đã tìm đất đào giếng nhưng nguồn nước ngọt vẫn rất hạn chế. Ông Nguyễn Nuôi (55 tuổi) thôn Dùi Chiêng 1, xã Phước Ninh cho biết, hơn 1 tháng nay, thôn không có giọt mưa nào nên nước ở giếng đào trong thôn đều cạn khô, không có nước đành phải ra sông gánh nước về để tắm giặt, còn sinh hoạt nấu nướng, ăn uống thì hai vợ chồng phải dùng canh 20 lít chạy gần 5 km (thôn Bình Yên) để xin nước về dùng”.

Ông Phạm Công Thạnh – Chủ tịch UBND xã Phước Ninh cho biết, toàn xã có 807 hộ dân với 3200 nhân khẩu, mọi nấu nướng, tắm giặt và sinh hoạt của nhân dân đều bằng nguồn nước từ các giếng đào, giếng khoan của gia đình. Nhưng hiện nay, hầu hết số giếng này đều khô cạn khiến nhân dân gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là các khu dân cư ở các thôn Dùi Chiêng 1 và thôn Dùi Chiêng 2 (Phước Ninh). Trước tình trạng thiếu nước của người dân, những năm qua từ nguồn ngân sách Nhà Nước huyện Nông Sơn đã đầu tư xây dựng các giếng khoan, hệ thống nước tự chảy phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của nhân dân, tuy nhiên hiện nay các công trình này cũng đã cạn khô, hoặc không đủ nước. Sắp tới xã sẽ tiếp tục xin hỗ trợ nguồn kinh phí để thi công các giếng đào, giếng khoan tại những vùng trọng điểm như thôn Dùi Chiêng 1, Dùi Chiêng 2, Bình Yên…để nhân dân yên tâm hơn về nguồn nước sinh hoạt vào mùa khô, hạn” – Ông Thạnh Cho biết.

Theo thông tin từ phòng NN&PTNT Nông Sơn, do nắng nóng kéo dài trên diện rộng nên mực nước trên Sông Thu Bồn xuống thấp, nước ở một số hồ đập đang cạn kiệt dần. Hầu hết các giếng đào trong dân đều khô cạn. Ông Trần Thiện Thắng – Trưởng phòng NN&PTNT Nông Sơn cho biết, qua khảo sát toàn huyện có khoảng 10 thôn, hơn 300 hộ dân với gần 1.000 nhân khẩu đang thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, trong đó tập trung nhiều nhất tại Quế Lâm, Quế Phước, Phước Ninh. Rất nhiều khu dân cư người dân phải đi hơn 3km để xin nước về dùng. “Hiện nay, UBBND huyện Nông Sơn cũng đã triển khai các phương án phòng chống hạn vụ hè thu 2018 đến tận các thôn. Phòng NN&PTNT huyện cũng có kế hoạch, đề xuất UBND huyện hỗ trợ 2 giếng khoang ở thôn Bình Yên (Phước Ninh) và Phú Gia (Quế Phước) để phục vụ khoảng 80 hộ dân ở đây, tuy nhiên việc khoan giếng để có nước phục vụ sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn cũng là vấn đề nan giải đối với địa phương, vì nhiều năm nay mạch nước ngầm ở đây đã tụt giảm rất mạnh, nếu khoan giếng thì phải đóng với độ sâu 50-80m có giếng phải đóng tới độ sâu hơn 100m mới có nước” - ông Thắng thông tin.

Người dân xã Phước Ninh gặp khó khăn khi thiếu nước sinh hoạt
Người dân xã Phước Ninh gặp khó khăn khi thiếu nước sinh hoạt
Hầu hết các giếng đào, giêng khoang đã cạn kiệt nguồn nước
Hầu hết các giếng đào, giêng khoang đã cạn kiệt nguồn nước
Người dân tranh thủ múc ít nước về để simh hoạt
Người dân tranh thủ múc ít nước về để simh hoạt

Tác giả: Minh Thông

Nguồn tin: Đài TT-TH huyện Nông Sơn


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)