Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Tin Nông Sơn

Giảm nghèo ở xã nghèo Quế Trung

Ngày đăng: 9:48 | 21/05 Lượt xem: 110

Chưa đầy 10 năm, tỷ lệ hộ hộ nghèo từ 65,27% giảm xuống còn 2,58%...đó được coi là thành quả nổi bật của xã Quế Trung, huyện Nông Sơn trong công tác giảm nghèo. Để có được kết quả to lớn và thực chất đó, ngoài sự hỗ trợ của TW, tỉnh, huyện, thì công tác lãnh đạo, chỉ đạo của địa phương, tính cần cù, siêng năng lao động và ý thức thoát nghèo vươn lên làm chủ cuộc sống của bà con nhân dân…được coi là đòn bẩy quan trọng nhất trong công tác giảm nghèo ở địa phương.

Năm 2017 trở về trước, gia đình bà Nguyễn Thị Nhựt thuộc diện nghèo, khó khăn nhất của thôn Trung Nam, xã Quế Trung. Không cam chịu cảnh nghèo khó, bà Nhựt cùng với chồng quyết tâm khai phá vùng đất đồi để làm mô hình kinh tế vườn-ao- chuồng (VAC). Từ nguồn vốn vay ưu đãi của nhà nước, chỉ trong vòng 3 năm, gia đình bà Nhựt đã thành công với mô hình nuôi gà đẻ trứng, vịt đẻ trứng và vườn trái cây ăn quả. Sau khi trừ chi phí, bình quân mỗi năm mô hình này đã mang lại nguồn thu nhập từ 40 đến 50 triệu đồng cho gia đình bà Nhựt. Điều đáng quý, không chỉ thoát nghèo cho gia đình, mà vợ chồng bà Nhựt còn sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm cho bà con trong vùng để cùng nhau thoát nghèo. Bà Nhựt chia sẻ “ sau ba năm liền làm  mô hình vườn- ao- chuồng thì kinh tế gia đình đã đỡ hơn, khấm khá hơn những năm mình còn ở hộ nghèo, tôi mong muốn mọi người cũng đăng ký thoát nghèo và vươn lên, muốn như thế mình phải chăn nuôi, trồng trọt, tự lực cánh sinh".

Mô hình VAC của bà Nhựt
Mô hình VAC của bà Nhựt

Ở Quế Trung, những mô hình tự lực vươn lên thoát nghèo như gia đình bà Nhựt không phải là chuyện hiếm. Trong gần 10 năm qua, từ nhiều nguồn hỗ trợ của TW, tỉnh, huyện, Đảng bộ, chính quyền xã Quế Trung đã vào cuộc quyết liệt trong công tác tuyên truyền, vận động người dân thoát nghèo. Đi cùng với đó, thì đội ngũ cán bộ xã, thôn thường xuyên bám sát cơ sở, vào từng hộ gia đình để hướng dẫn bà con nuôi con gì, trồng cây gì, rồi tìm thị trường đầu ra…từng bước giúp người dân yên tâm, mạnh dạn đăng ký thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng. Ngoài ra, các mô hình kinh tế tiêu biểu, các hợp tác xã ra đời cũng đã và đang tạo động lực để người dân Quế Trung thoát nghèo.
Ông Nguyễn Văn Lanh- Chủ tịch UBND xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, cho biết “ bên cạnh việc chỉ đạo cho các ban, ngành, hội đoàn thể tạo điều kiện, giúp đỡ các hộ nông dân mở rộng cơ sở vật chất, UBND xã đã tập trung vào vấn đề thủy lợi, giao thông nội đồng, chuyển đổi mô hình kinh tế, để trên nền tảng đó nhân dân tham gia phát triển kinh tế.  ”
Năm 2019, xã Quế Trung chính thức hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới và là xã thứ 2 của huyện Nông Sơn về đích nông thôn mới. Trong 19 tiêu chí của Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới, thì tiêu chí 11 về giảm nghèo được coi là thế mạnh vượt trội của xã Quế Trung. Qua đó cũng cho thấy rằng, một khi cả hệ thống chính trị vào cuộc, cộng với ý thức của người dân được nâng cao, thì công cuộc xóa đói, giảm nghèo ở một địa phương còn nhiều khó khăn như Quế Trung sẽ thành công. Và công cuộc giảm nghèo cũng là một trong những bước đệm quan trọng để Quế Trung sẽ thành công trong việc vươn lên trở thành thị trấn Trung Phước theo đề án mà tỉnh Quảng Nam và huyện Nông Sơn đã thông qua./.

Ông Nguyễn Văn Lanh- Chủ tịch UBND xã Quế Trung thăm, kiểm tra mô hình kinh tế trên địa bàn
Ông Nguyễn Văn Lanh- Chủ tịch UBND xã Quế Trung thăm, kiểm tra mô hình kinh tế trên địa bàn

Tác giả: Thu Phương

Nguồn tin: Thu Phương


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)