Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Văn hóa - Nghệ thuật

Ông 2 Sơn – người giữ “lửa” cho làng!

Ngày đăng: 13:36 | 24/10 Lượt xem: 1561

Sinh ra trong gia đình cách mạng và lớn lên trên mảnh đất Trung Yên nghĩa tình, tận mắt chứng kiến và trực tiếp tham gia một số trận đánh trên mảnh đất quê hương, chiêm nghiệm bao điều xưa và nay để lại, luôn tâm huyết với làng xã trong việc gìn giữ, bảo tồn các giá trị văn hóa của địa phương, chăm lo và bồi dưỡng những giá trị văn hóa, lịch sử cho thế hệ trẻ. Chú Hồ Minh Sơn – thương bệnh binh loại 2/4, bí thư chi bộ, kiêm trưởng ban công tác mặt trận thôn Trung Yên- thôn văn hóa kiểu mẫu xã Sơn Viên.

.
.

Tiếp anh em chúng tôi, Ông nhớ lại bản thân trải qua nhiều vị trí công tác tại địa phương như xã đội trưởng, trưởng ban LĐTBXH, trưởng ban Tư pháp, VHTT xã Quế Lộc. Năm 2008 chia tách xã Quế Lộc thành lập xã Sơn Viên, Chú Sơn làm Chủ tịch Hội CCB xã đến năm 2017 về nghỉ hưu và hiện đang kiêm nhiệm Phó Chủ tịch Hội Tù yêu nước – Cựu thanh niên xung phong xã Sơn Viên. Dù ở cương vị nào, ông cũng nổ lực, phấn đấu hoàn thành chức trách nhiệm vụ được giao, tiên phong gương mẫu trong thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và trong sinh hoạt cộng đồng nơi cư trú.

Ông đã sáng tác nhiều đoạn tấu vè, dân ca để ca ngợi người dân quê hương trong xã, trong làng với những ngôn từ mộc mạc, giản dị đến yêu thương, hay đạo diễn, biên soạn các tiết mục tham gia các hội thi, hội diễn do xã, huyện tổ chức như tiểu phẩm “cùng chung sức”, “Quê hương tôi”, “chung sức chung lòng xây dựng nông thôn mới”, tiểu phẩm dân ca “lệnh thiên đình” “tiễn con lên đường”, “quê hương đổi mới”, “con đường xưa vẫn đi”, tiểu phẩm hài “bốn chín gặp năm mươi”… Tuyển chọn và vận động bà con nhân dân trong xóm trong làng thay bộ quần áo đi rừng, làm ruộng, tráng bánh để khoác lên mình trang phục triều đình hóa thân vào vai chúa thượng, hoàng phi với điệu bộ, hình thể oai phong, uyển chuyển trong trích đoạn tuồng cổ “Phạm Công Cúc Hoa”, “Triệu Đình Long cứu chúa” … do anh Cảnh Nhĩ nông dân, chị Thương tráng mì, chị Sương dịch vụ tiệc cưới, Cô Tư đậu hũ…đã thực sự tạo nên một cảm xúc mới rất riêng biệt, hấp dẫn cho người thủ vai, người xem và hình thành được không gian trau dồi, luyện tập môn nghệ thuật văn hóa ấn tượng này. Ông đã “lăng xê” và bồi dưỡng bà con của mình ra sân chơi nghệ thuật lớn của huyện và nhiều lần mang về những giải thưởng cho địa phương, được ban tổ chức hội thi, hội diễn ghi nhận và đánh giá cao.

Trong những năm cuối thập niên 90, ông cùng quân dân chính trong thôn đã phát động bà con chung tay xây dựng hương ước của làng được công nhận năm 1999, xây dựng thôn văn hóa, cơ quan văn hóa được Ủy ban nhân dân huyện Quế Sơn công nhận nhiều năm liền, năm 2003 được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận thôn Trung Yên đạt văn hóa cấp tỉnh. Và liên tiếp nhiều năm cho đến nay, thôn luôn luôn giữ danh hiệu thôn văn hóa làm cơ sở cho xã Sơn Viên lựa chọn và đầu tư Trung Yên thành khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu trong công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, Ông tự hào là người con của Trung Yên – có Hang Hố Lù, nơi đồng chí Trần Huấn, Bí thư Huyện ủy Quế Sơn giữa năm 1960 đã chọn làm nơi hoạt động cách mạng, chiến đấu và anh dũng hy sinh. Ông rất trân trọng về giá trị lịch sử này, tình nguyện hướng dẫn các đoàn, các đồng chí lãnh đạo các cấp về khảo sát, điền dã, viếng thăm và tổ chức sinh hoạt tuyên truyền, vận động nhân dân, thế hệ trẻ trong việc bảo vệ và phát huy giá trị của di tích. Ông tâm huyết mong muốn di tích này sớm được công nhận để thỏa được tâm nguyện của bà con địa phương đang mong chờ.

Ngồi với chúng tôi, cầm trên tay những văn bản, tài liệu hướng dẫn chấm chọn, bình xét gia đình văn hóa, thôn văn hóa năm 2019, ông vẫn tự tin Trung Yên vẫn duy trì danh hiệu thôn văn hóa như đã từng được công nhận liên tục gần 20 năm nay. Ông cười rất tươi…

Nguồn tin: Thanh Lục


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)