Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Kinh tế - Tài chính

Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

Ngày đăng: 14:52 | 09/04 Lượt xem: 603

Sau chiến tranh trở về với cuộc sống đời thường, người lính Lê Văn Sơn (SN 1953 cư trú tại thôn Lộc Tây 2, xã Quế Lộc, huyện Nông Sơn) năm xưa nay không những trở thành cựu chiến binh (CCB) gương mẫu trong đạo đức lối sống mà còn hăng hái đi đầu trong việc phát triển kinh tế tại địa phương.

          Dẫn chúng tôi dạo quanh trang trại tổng hợp vườn, ao, chuồng, rừng có diện tích gần 6 hecta của mình, CCB Lê Văn Sơn cho biết, năm 1972 bản thân tôi tự nguyện viết đơn đăng ký lên đường nhập ngũ ở chiến trường Tây Nguyên. Hòa bình lập lại, tôi về nơi chôn nhau cắt rốn khai hoang lập nghiệp, bắt tay gầy dựng cuộc sống mới.

          Trở về từ hai bàn tay trắng, cái nghèo khổ luôn bám riết gia đình ông Sơn nhưng với bản chất của người lính “Bộ đội Cụ Hồ” cần cù, kiên cường, chịu khó, dám nghĩ dám làm, ông Sơn miệt mài vỡ đất đồi trọc, khai phá sình lầy, ruộng bỏ hoang để chăn nuôi trâu, bò, tỉa đậu xanh, đậu đen, cấy nếp mèo, nếp hương. Dần dà, tích lũy được ít vốn liếng, ông Sơn vay thêm nguồn vốn nhà nước, vay mượn của người thân mạnh dạn đầu tư xây dựng trang trại tổng hợp. “Những năm đầu, do thiếu kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt cũng như chưa tìm được đầu ra cho sản phẩm, thời tiết không thuận lợi, nhất là vào mùa mưa lũ, nỗi lo cứ canh cánh trong lòng, nhiều lần chứng kiến đàn cá bị cuốn trôi theo dòng nước lũ, trâu bò chết cóng nhưng lực bất tòng tâm làm gia đình nhiều phen điêu đứng, nợ nần chồng chất nhưng tôi không chịu buông xuôi trước số phận, nhất quyết vực dậy làm giàu chính đáng bằng chính mồ hôi công sức của mình” - CCB Lê Văn Sơn nói.

          Đất không phụ công người, sau bao năm kiên trì, chịu khó học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi, từng bước kinh tế gia đình ông ngày càng ổn định. Đến nay, ông Sơn đã trồng 3 hecta rừng keo lá tràm và cho thu hoạch được 2 lứa, mỗi lứa bán 150 triệu đồng, nuôi 18 con heo nái sinh sản, hơn 220 con vịt, gà thả đồi, đào 1.500 m2 ao cá. Ngoài ra, CCB Lê Văn Sơn còn trúng thầu đập Hóc Ông Hạ rộng chừng 2 hecta cải tạo nuôi cá mè, rô phi, trắm cỏ, cá bống, cá tràu, cá chép, cá thác lác… Từ mô hình trang trại khép kín này, gia đình ông thu về ở mức dao động từ 150 - 170 triệu đồng/năm sau khi trừ mọi chi phí. “Sau khi mua cá giống đã qua xử lý, đem thả chúng vào ao nhỏ và chăm sóc đúng kỹ thuật, phù hợp với khẩu phần ăn của từng loại cá, chừng 3 tháng sau, đem thả vào đập để cá sớm phát triển, cho năng suất và thích nghi với môi trường sống, làm như vậy vừa đảm bảo về số lượng lẫn chất lượng nguồn cá” - ông Sơn nói. 

CCB Lê Văn Sơn với mô hình trang trại tổng hợp cho nguồn thu nhập ổn định.
CCB Lê Văn Sơn với mô hình trang trại tổng hợp cho nguồn thu nhập ổn định.

Không chỉ đi đầu trong việc phát triển kinh tế, CCB Lê Văn Sơn còn tích cực, hăng hái tham gia phát triển các phong trào của chi hội, ông sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong lao động sản xuất, giúp đỡ cũng như hỗ trợ về vốn, con giống, cây trồng cho các hội viên nghèo có nhu cầu, đồng thời giải quyết việc làm thời vụ tại chỗ cho nhiều nông dân ở địa phương và góp công, góp của cùng chung tay xây dựng nông thôn mới. Ông Hà Kim Anh - Chủ tịch Hội CCB xã Quế Lộc cho biết, với tinh thần không chịu nghèo đói, quyết tâm vươn lên làm giàu, CCB Lê Văn Sơn xứng đáng là tấm gương sáng để mọi người học tập và noi theo. 

 

Tác giả: Thiên Thu


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)