Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Kinh tế - Tài chính

Cây cầu ước mơ

Ngày đăng: 15:01 | 24/04 Lượt xem: 577

Những ngày đầu tháng 4, người dân thôn Ninh Khánh 1 (xã Quế Ninh, huyện Nông Sơn) tạm gác công việc đồng áng của mình để chứng kiến lễ động thổ xây dựng cầu Hóc Xoài bắc qua suối Hóc Xoài nằm trên địa bàn thôn. Ánh mắt mỗi người đều không giấu được sự vui mừng khi cây cầu trong mơ sắp hiện hữu.

Những ngày trước khi diễn ra lễ động thổ, ông Võ Tấn cùng nhiều thanh niên trong thôn phấn khởi tham gia phụ san nền đất, chuẩn bị sẵn sàng cho lễ khởi công và những điều kiện cần thiết để xây dựng cầu Hóc Xoài. Không riêng gì ông Tấn mà gần 700 nhân khẩu ở thôn Ninh Khánh 1 ai cũng vui mừng, vì có cây cầu, cuộc sống sẽ được thay đổi rất nhiều. Gia đình ông Tấn canh tác 5 sào đất ruộng và trồng 4ha rừng, tuy nhiên vì giao thông cách trở, phải vận chuyển qua suối nên việc buôn bán nông sản và cây keo gặp nhiều khó khăn. Ông Tấn chia sẻ “Khi nghe tin được hỗ trợ xây dựng cầu Hóc Xoài, chúng tôi hết sức vui mừng. Rồi đây, sản phẩm của nhà nông chúng tôi bán ra sẽ cao hơn trước, cuộc sống sẽ khá hơn”. Trước đây, không có cầu, người dân phải lội nước, mùa lũ thì bị cô lập với bên ngoài. Việc đi học hằng ngày của các em học sinh cũng rất khó khăn, nguy hiểm rình rập mỗi mùa nước lũ. “Chúng tôi vô cùng biết ơn lòng hảo tâm của các nhà tài trợ đã giúp chúng tôi thực hiện được ước mơ bao đời nay là có một cây cầu để đi lại thuận lợi hơn” – ông Tấn cho biết thêm.

Con suối Hóc Xoài (thôn Ninh Khánh 1, xã Quế Ninh) có chiều dài hơn 5 km, chạy bao bọc quanh thôn gây khó khăn cho việc đi lại của người dân, nhiều diện tích đất canh tác bị chia cắt. Theo chị Trương Thị Bé – Trưởng thôn Ninh Khánh 1, xã Quế Ninh toàn thôn có hơn 150 hộ dân, chủ yếu sống dựa vào nông – lâm nghiệp với 50ha đất lúa và hoa màu, 200ha đất rừng sản xuất. Tuy nhiên, việc cách trở giao thông khiến giá cả nông – lâm sản thấp, người dân khó phát triển kinh tế. Cũng chính tại con suối này đã xảy ra tai nạn thương tâm cho gia đình chị Trần Thị Lữ, khi con chị theo mẹ ra đồng làm ruộng, không may bị nước dữ cuốn trôi. Chị Bé cho biết “Cây cầu Hóc Xoài là niềm mơ ước bao đời nay của người dân địa phương. Việc xây dựng cây cầu sẽ giúp con đường đến trường của các em học sinh trở nên dễ dàng và an toàn hơn. Đồng thời sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho đời sống của người dân, góp phần phát triển kinh tế địa phương”.

Lễ khởi công xây dựng cầu Hóc Xoài (thôn Ninh Khánh I, xã Quế Ninh)
Lễ khởi công xây dựng cầu Hóc Xoài (thôn Ninh Khánh I, xã Quế Ninh)

Là người đứng ra vận động, kêu gọi các nhà hảo tâm chung tay xây dựng cầu Hóc Xoài, anh Đặng Văn Cơ – Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã Quế Ninh hết sức vui mừng vì mình đã làm được một việc có ích cho bà con. Anh Cơ cho biết “Thấy việc đi lại của người dân rất vất vả, tôi luôn trăn trở, tìm cách để kêu gọi xây dựng một cây cầu. Sau gần một năm vận động trên mạng xã hội facebook cùng với nhiều hình thức kêu gọi khác của địa phương, hôm nay cây cầu đã được khởi công xây dựng. Tôi cảm thấy rất vui mừng và hạnh phúc”.

Cầu Hóc Xoài được xây dựng có chiều dài 22m, rộng 2,5m với kinh phí gần 250 triệu đồng từ nguồn tài trợ chính của Đoàn từ thiện Sen Hồng (TP. Đà Nẵng). Dự kiến, cầu sẽ hoàn thành vào tháng 06.2018, trước mùa mưa lũ xảy ra. Hòa chung niềm vui với người dân địa phương trong lễ khởi công, ông Đinh Phú Thành - Trưởng đoàn từ thiện Sen Hồng cho biết sau khi biết được thông tin và tìm hiểu về những khó khăn của địa phương, ông cùng với xã Quế Ninh đã bàn phương án thiết kế xây dựng cây cầu. Để có nguồn kinh phí xây dựng cầu, đoàn cũng đã viết thư ngỏ kêu gọi thêm nhiều tổ chức, nhà hảo tâm cả nước để cùng chung tay xây dựng. “Nhìn những ánh mắt xúc động xen lẫn vui sướng của người dân trong lễ khởi công ngày hôm nay mới hiểu hết được cây cầu này quan trọng thế nào với họ trong cuộc sống hàng ngày. Có thể thấy rằng, một cây cầu được đặt đúng chỗ sẽ mang lại hiệu quả  lớn lao biết dường nào” – ông Thành xúc động nói.

Tác giả: Tâm Lê

Nguồn tin: Đài TT-TH Nông Sơn


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)