Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Kinh tế - Tài chính

Quế Lâm: Dưa hấu được mùa, được giá

Ngày đăng: 8:36 | 26/04 Lượt xem: 590

Người dân xã Quế Lâm (Nông Sơn) đang tiến hành vụ thu hoạch dưa hấu. Vụ dưa năm này được mùa trúng giá nên người trồng dưa vô cùng phấn khởi.

Giữa trưa nắng nóng, ông Lê Hường (SN 1954, cư trú thôn Tứ Trung 1, xã Quế Lâm) nhiệt tình dẫn chúng tôi đi thăm vườn dưa và cho biết, vụ này, gia đình tôi trồng 6 sào dưa hấu, thu về khoảng 3 tấn, giá thu mua dao động từ 4-6 nghìn đồng/kg, trung bình mỗi trái dưa có trọng lượng từ 3-5kg. Sau khi trừ mọi chi phí, thu về 15 triệu đồng. Cạnh đó, ông Trần Thời ở thôn Tứ Trung 1, người có diện tích dưa hấu lớn nhất vùng này cho biết, nhà tôi trồng 10 sào dưa hấu. Do dưa có giá nên khi thu hoạch, các thương lái về tận vườn thu mua, chuyên chở đi bằng đường bộ hoặc đường sông, nông dân đỡ vất vả, đỡ tốn chi phí thuê công hái, thuê xe chở xuống vùng đồng bằng bán như mọi năm. Với năng suất bình quân 0,6tấn/sào, giá bán trung bình 5 nghìn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, ước tính vụ dưa này gia đình tôi thu lãi hơn 20 triệu đồng.

Một số hộ trồng dưa ở đây nhận xét, không như lúa, ngô, dưa cho thu hoạch nhanh, ít tốn công chăm sóc, chỉ bón phân, tưới nước theo đúng hướng dẫn kỹ thuật, nhưng dưa vẫn cho nhiều trái. Vui hơn là cứ sáng sớm, thương lái đến tận nơi thu mua, giá bán cao nên ai cũng vui mừng. “Do có vùng đất bãi phù sa đầu nguồn sông Thu Bồn nên dưa phát triển tươi tốt, ruột dưa đỏ, có vị ngọt lịm, đặc biệt là không sử dụng hóa chất trong quá trình chăm sóc nên nhiều du khách tìm đến tận nơi vừa thưởng ngoạn cảnh vật, vừa mua và làm quà biếu” - ông Trần Thời nói.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Sang - Chủ tịch UBND xã Quế Lâm cho hay, Quế Lâm là xã thuần nông, vì vậy địa phương xác định chuyển đổi giống cây trồng theo mùa vụ để tăng năng suất, mang lại nguồn thu nhập cho người dân. Đến nay, cây dưa hấu đã cho hiệu quả kinh tế cao, nhưng nếu nhân rộng mô hình này trên địa bàn toàn xã sẽ gặp khó về đầu ra.
Mùa thu hoạch
Mùa thu hoạch

Tác giả: Thiên Thu


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)