Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Kinh tế - Tài chính

Phấn khởi được mùa lúa đông - xuân

Ngày đăng: 15:06 | 11/05 Lượt xem: 414

Vụ lúa Đông Xuân 2017-2018, cây lúa thu hoạch cho năng suất cao khiến nông dân rất phấn khởi. Theo nhận định của ngành chức năng, yếu tố đem lại thành công này là nhờ cơ cấu giống hợp lý, thời vụ sản xuất phù hợp,…

Vụ Đông Xuân năm nay, toàn huyện Nông Sơn gieo cấy trên 1.111ha (đạt 100,03% KH), cơ cấu chủ yếu là các giống Thiên ưu 8, HT1, OM4900, TBR225, Đài thơm 8, Q.Nam 9…… Đầu vụ Đông Xuân 2017 – 2018, sản xuất nông nghiệp chịu ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh tăng cường gây mưa rải rác và rét lạnh, làm cho tiến độ xuống giống các loại cây màu chậm tiến độ. Thế nhưng, với sự vào cuôc của chính quyền các cấp, sự tích cực của ngành chuyên môn và nỗ lực của bà con nông dân huyện nhà, đến nay, vụ Đông xuân 2017 – 2018 đã hoàn thành thắng lợi. Hầu hết các địa phương trên địa bàn huyện đều được mùa với năng suất cao 58,6 tạ/ha, cao hơn cùng kỳ năm trước 5,6 tạ/ha và là vụ có năng suất cao nhất kể từ năm 2008 đến nay.

Ông Nguyễn Văn Năm (thôn Bình Yên, xã Phước Ninh) vui mừng chia sẻ: “Nhà tôi có hơn 2 sào ruộng trong đồng Truông Lũa, vụ đông xuân năm nay, gia đình tôi sạ giống Q.Nam 9, thu hoạch được 10 tạ lúa. Nhờ sự hướng dẫn của ngành chuyên môn, chính quyền xã nhà và sự chịu khó của nhà nông, không riêng gì ruộng nhà tôi mà nhìn chung ruộng người dân ở đây đều trúng. Thấy vụ mùa như vậy bà con ai nấy đều phấn khởi”.

Ngay đầu vụ đông xuân, Phòng NN & PTNT huyện đã phân công thành viên ban chỉ đạo và cán bộ kỹ thuật của phòng phối hợp với Trung tâm kĩ thuật nông nghiệp huyện đứng điểm chỉ đạo sản xuất tại các địa phương trên địa bàn huyện. Tuy nhiên do điều kiện thời tiết bất thuận đã tạo điều kiện cho một số đối tượng gây hại trên cây lúa như chuột, bệnh đạo ôn, rầy nâu, rầy lưng trắng, bọ xít gây hại. Theo đó, UBND huyện đã chỉ đạo UBND các xã tổ chức kiểm tra phát hiện và tổ chức phòng trừ kịp thời theo hướng dẫn của Trung tâm kĩ thuật nông nghiệp. 

Năng suất lúa đông xuân trên địa bàn huyện Nông Sơn đạt cao 58,6 tạ/ha
Năng suất lúa đông xuân trên địa bàn huyện Nông Sơn đạt cao 58,6 tạ/ha

Ông Nguyễn Đình Sử - Phó Trưởng Phòng NN & PTNT huyện Nông Sơn cho biết “Để trang bị tốt kiến thức cho nông dân về kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi, trước khi vào vụ Đông Xuân, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chuyên môn tổ chức 26 lớp tập huấn sản xuất cho 1.240 nông dân của 39 thôn trên địa bàn. Thông qua các lớp tập huấn, bà con nắm được cơ cấu giống, khung lịch thời vụ cũng như quy trình kỹ thuật sản xuất, phương pháp phòng trừ các đối tượng dịch, hại trên các loại cây trồng”. Vì thế, vụ đông xuân được mùa không chỉ là niềm vui của bà con nông dân, mà còn là niềm vui chung của chính quyền huyện nhà, của các cán bộ kỹ thuật ở các phòng ban chuyên môn thời gian qua đã bám cơ sở, cùng với nông dân lội ruộng thăm đồng...

Cùng với công tác tập huấn kĩ thuật, thời gian qua, ngành nông nghiệp huyện nhà còn quan tâm đến việc kiểm tra liên ngành vật tư nông nghiệp. UBND huyện đã ban hành Quyết định số 2555 ngày 8/12/2017 về việc thành lập Tổ kiểm tra liên ngành kiểm tra việc kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn huyện. Theo đó, đã tổ chức thực hiện trên địa bàn 7 xã, triển khai kiểm tra 21 cơ sở. Qua đó, chấn chỉnh việc kinh doanh vật tư nông nghiệp, đảm bảo điều kiện kinh doanh, người dân được sử dụng giống cây trồng, giống vật nuôi và các loại vật tư nông nghiệp khác đảm bảo chất lượng, nguồn gốc.

Vui mừng với kết quả đã đạt được, hiện nay nông dân huyện nhà đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cho sản xuất vụ hè thu 2018 với tâm thế hết sức phấn khởi.

Tác giả: Tâm Lê

Nguồn tin: Đài TT-TH Nông Sơn


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)