Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Kinh tế - Tài chính

Nông Sơn cây lạc vụ đông xuân cho năng suất cao

Ngày đăng: 7:45 | 17/05 Lượt xem: 538

Những ngày này trên các xứ đồng ở các xã trên địa bàn huyện Nông Sơn, bà con nông dân vui mừng, phấn khởi thu hoạch lạc vì được mùa. Cây lạc cho năng suất cao và giá thu mua trên thị trường vào thời điểm này khá ổn định.

Đã từ nhiều năm nay, gia đình ông Phạm Văn Tuấn thôn Phước Hội xã Quế Lâm, huyện Nông Sơn cùng nhiều gia đình khác ở thôn chuyên canh tác trên vùng đất bồi, bãi ven sông Thu Bồn để trồng lạc trong vụ đông xuân. Với hơn 2 sào lạc, đến thời điểm thu hoạch. Đây là thời điểm trùng với vụ thu hoạch lúa đông xuân nên gia đình ông phải tranh thủ thời gian cho thu hoạch. Năm nay, cây lạc cho năng suất cao hơn so với mọi năm. Sau khi nhổ, lặc sạch thì mỗi sào lạc tươi cũng cho năng suất khoảng 1 – 1,2tạ/sào. Ông Tuấn chia sẻ, gia đình ông có khoảng hơn 3 sào đất nà, đất bồi ven sông. Những năm trước, trên diện tích này gia đình cũng đã thử trồng ngô nhưng hiệu quả đều thấp hơn cây lạc, hơn nữa lạc lại dễ canh tác và đầu ra dễ hơn vì vậy hiện nay gia đình chỉ tập trung cho cây lạc. Dự kiến gia đình ông sẽ mất khoảng 2 ngày để thu hoạch xong diện tích lạc này. “Vài năm gần đây lạc chuyên canh trên cùng đất này cho hiệu quả kinh tế cao hơn, nên người dân ở đây đã chuyển sang trồng lạc” - Ông Tuấn cho biết thêm.

Bên cạnh ông Tuấn là gần 2 sào đất ven sông trồng cây lạc của gia đình chị Trương Thị Tâm ở thôn Phước Hội, xã Quế Lâm cũng gieo trồng lạc trên diện tích cũng đã đến thời điểm thu hoạch. Bà Tâm chia sẻ “đến thời điểm này gia đình chị đã thu được 1 nửa trong tổng số 2 sào lạc của gia đình. Hiện gia đình đang tập trung thu nhanh gọn số lạc của mình để tiếp tục làm đất trồng lứa lạc tiếp theo”.

Vụ này toàn xã Quế Lâm có hơn 20ha được người dân triển khai trồng đậu phụng, tập trung chủ yếu ở các thôn Phước Hội, Tứ Trung 1 và Tứ Nhũ. Đây là khu vực có chân đất ven sông, đất pha cát. Năm nay do thời tiết ổn định, sâu bệnh ít nên đa số người dân đều phấn khởi vì đậu phụng được mùa, năng suất phơi khô đạt 110kg/sào. Với giá đậu phụng trái phơi khô là 25 nghìn đồng/kg, trừ chi phí giống, phân bón, người dân thu khoảng 1 - 1,5 triệu đồng/sào, cao hơn so với nhiều cây trồng khác trên đất cát pha.

Mặc dù thị trường tương đối ổn định nhưng ông Nguyễn Kim Hùng (67 tuổi, thôn Trung Nam, xã Quế Trung) không có ý định bán đậu phụng trái cho thương lái, mà ông mang về phơi khô, đợi đến vụ ép lấy dầu bán ra thị trường. “Cứ 3kg đậu phụng khô sẽ ép được 1 lít dầu, bán với giá khoảng 100 nghìn đồng/lít. Vì vậy 2 sào đậu phụng vụ này gia đình tôi sẽ thu về gần 10 triệu đồng” - ông Hùng tính toán.

Theo thông tin từ Trung tâm kỹ thuật Nông nghiệp huyện Nông Sơn, vụ đông xuân này, bà con nhân dân trên địa bàn huyện gieo trông gần 150ha cây lạc, trong đó chủ yếu ở các xã Quế Lâm, Quế Ninh, Quế Phước, Phước Ninh và Quế Trung. Ông Lê Quốc Sỹ – Giám đốc Trung tâm kỹ thuật Nông nghiệp huyện Nông Sơn cho biết, năm nay thời tiết thuân lợi và nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất nên năng suất cây lạc đạt cao, năng suất bình quân ước đạt 13-15 tạ/ha, có nơi cao đến 20tạ/ha. “Với hiệu quả kinh tế đem lại của cây lạc so với những cây màu khác, thời gian tới chúng tôi tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân các thôn mở rộng diện tích nhằm nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp ở địa phương” – ông Sỹ thông tin thêm.

Chi Truong thị Tâm (thôn Phước Hội, xã Quế Lâm) và gia đình thu hoạch 2 sào lạc của gia đình
Chi Truong thị Tâm (thôn Phước Hội, xã Quế Lâm) và gia đình thu hoạch 2 sào lạc của gia đình
Nông dân ở Nông Sơn tập trung lặt quả lạc
Nông dân ở Nông Sơn tập trung lặt quả lạc
Bà con nông dân ỏ Nông Sơn tập trung nhổ lạc
Bà con nông dân ỏ Nông Sơn tập trung nhổ lạc
Lặt lạc và phơi khô
Lặt lạc và phơi khô

Tác giả: Minh Thông

Nguồn tin: Đài TT-TH huyện Nông Sơn


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)