Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Kinh tế - Tài chính

Sản xuất tiết kiệm nước

Ngày đăng: 14:44 | 23/05 Lượt xem: 507

Bà con nông dân và ngành nông nghiệp huyện Nông Sơn đang triển khai các biện pháp để xuống giống vụ hè thu tiết kiệm nước, áp dụng kỹ thuật trồng lúa ứng phó với biến đổi khí hậu, nhất là trong tình hình hạn hán như hiện nay.

Vụ hè thu năm nay, ông Trương Anh Vũ ở thôn Trung Yên, xã Sơn Viên, canh tác 5,5 sào ruộng ở đồng Quán. Cùng với việc tận dụng nguồn nước mưa hiếm hoi, ông Vũ lấy thêm nước từ hệ thống thủy lợi để cày ải đất, chuẩn bị sản xuất. Ông Vũ cho biết, cán bộ nông nghiệp địa phương cũng như Chi nhánh thủy lợi Quế Sơn thường xuyên bám đồng, hướng dẫn bà con phương án sản xuất tiết kiệm nước tối ưu nhất. Để đảm bảo nước tưới suốt mùa vụ, những năm trước, ông Vũ cũng như những hộ dân nơi đây thực hiện tưới ướt khô xen kẽ. Theo ông Vũ, phương pháp này tiết kiệm được nước, hạn chế đổ ngã, cây lúa vẫn đạt năng suất sản lượng cao. Chỉ cần nắm được cách quản lý nước theo các giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây lúa, đo mực nước là có thể làm được. “Trước khi bước vào vụ sản xuất, gia đình tôi đã dọn vệ sinh đồng ruộng kỹ càng, đắp bờ, cùng với mọi người nạo vét kênh mương sạch sẽ. Chuẩn bị sẵn sàng, khi có lịch tưới nước hoặc tận dụng nguồn nước mưa sẽ cày ải đất để xuống giống. Từ đó, tiết kiệm lượng nước, dự trữ để sử dụng cho toàn vụ” - ông Vũ cho biết thêm.

Huyện Nông Sơn có 4 hồ đập lớn gồm: Hóc Hạ, Phước Bình, Dùi Chiêng, Trung Lộc. Để đảm bảo cung cấp đủ nước tưới trong toàn vụ, các địa phương huy động nhân dân nạo vét, phát dọn kênh mương thông thoáng để chuyển tải nước đến mặt ruộng nhanh nhất và hạn chế tổn thất nước. Ông Võ Hồng - cán bộ Chi nhánh thủy lợi Quế Sơn cho biết, hiện mực nước ở hồ Trung Lộc thấp hơn 0,5m so với cùng kỳ năm ngoái. Trước tình hình nắng hạn gay gắt, chi nhánh tập trung nâng cấp, sửa chữa hệ thống kênh mương thủy lợi, sửa chữa kịp thời sự cố rò rỉ nếu có để tiết kiệm nguồn nước. Ngay từ đầu vụ, áp dụng hình thức tưới luân phiên, vùng xa tưới trước, vùng gần tưới sau, nhằm tránh lãng phí nước, không tưới tràn. Để chủ động nguồn nước, đơn vị đã phối hợp cùng các xã thống nhất lịch tưới, phạm vi cụ thể từng cánh đồng và thông báo rộng rãi cho nông dân biết để có phương án sản xuất phù hợp.

Vụ hè thu năm nay, huyện Nông Sơn xuống giống hơn 1.000ha lúa, trong đó có 655ha chủ động nước tưới. Đến nay, toàn huyện đã xuống giống hơn 200ha lúa chủ động nước, diện tích còn lại sẽ gieo sạ trước ngày 5.6. Ông Trần Thiện Thắng - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Nông Sơn cho biết, bên cạnh việc theo dõi sát diễn biến thời tiết, thực hiện cơ cấu lại mùa vụ, chuyển đổi giống cây trồng, nạo vét kênh mương, ngành nông nghiệp huyện còn hướng dẫn nông dân ứng dụng nhiều biện pháp canh tác lúa thông minh và sử dụng tiết kiệm nước tưới như IPM, ICM, “1 phải, 5 giảm’’, SRI. Huyện cũng đã thiết lập phương án chống hạn cho vụ hè thu với kinh phí dự kiến khoảng 2,3 tỷ đồng. Trong đó, sẽ tập trung gia cố hệ thống đập bổi, đập dâng, đầu tư 15 - 20 máy bơm dã chiến để tận dụng các nguồn nước nếu nguồn nước tưới bị thiếu hụt trầm trọng.

“Từ nay đến cuối vụ, ngành nông nghiệp huyện sẽ phối hợp với các địa phương rà soát diện tích đồng ruộng không chủ động nước cũng như những chân ruộng cuối kênh mương có nguy cơ thiếu nước tưới. Từ đó vận động nhân dân chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng các loại hoa màu có khả năng chịu hạn tốt như ngô, đậu, mè,…” – ông Thắng cho biết thêm.

Nông dân tranh thủ nguồn nước mưa để tiến hành cày ải đất trước khi xuống giống
Nông dân tranh thủ nguồn nước mưa để tiến hành cày ải đất trước khi xuống giống

Tác giả: Tâm Lê - Minh Thông

Nguồn tin: Đài TT-TH Nông Sơn


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)