Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Kinh tế - Tài chính

Khởi nghiệp từ gia công bi inox

Ngày đăng: 14:43 | 03/03 Lượt xem: 427

Mở xưởng sản xuất và gia công bi inox ngay tại quê hương, mô hình khởi nghiệp của vợ chồng chị Võ Thị Trâm (SN 1983, thôn Phú Gia 2, Ninh Phước, Nông Sơn) đã tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn với mức thu nhập ổn định.

Tìm hướng đi

Những ngày cuối năm, đơn hàng nhiều, những người thợ trong xưởng gia công bi inox của chị Trâm tranh thủ làm để kịp giao hàng cho các mối. Chị Trâm cũng bận rộn với việc giao hàng, đóng thùng sản phẩm mà các hộ nhận gia công trong thôn đưa tới. Có được xưởng gia công bi inox với hàng hóa liên tục thế này là thành quả của cả một quá trình khởi nghiệp gian khó của hai vợ chồng chị Trâm. Chị Trâm chia sẻ, năm 2009, sau khi lập gia đình, thấy thu nhập từ nghề nông bấp bênh, hai vợ chồng chị Trâm quyết tâm ra Đà Nẵng học nghề để làm ăn kinh tế. Bước đầu, vợ chồng chị Trâm theo học nghề và làm gia công bi inox tại xưởng của một người bạn. Sau một năm, hai vợ chồng chị Trâm mở xưởng riêng tại Đà Nẵng và giới thiệu một số bà con ở quê ra học nghề. Thời gian đầu, điều kiện sản xuất còn khó khăn, bà con ở quê nhận hàng về nhà gia công sau đó gởi ra lại Đà Nẵng. Tuy nhiên, hình thức này tốn nhiều chi phí vận chuyển, thời gian đi lại, năng suất lao động của bà con đạt không cao. Suy tính kỹ càng, cuối năm 2019, vợ chồng chị Trâm quyết định về quê mở xưởng gia công hàng inox với diện tích 110m², đầu tư, mua sắm 23 máy dập, tiện với số tiền gần 600 triệu đồng.

Chị Trâm cho biết “Bi inox của xưởng dùng để làm các sản phẩm như kệ, chân giường, tủ, bàn, ghế,.. Xưởng chủ yếu cung cấp hàng cho các cở sở sản xuất hàng gia dụng tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc, mỗi tuần một đợt hàng. Mặc dù dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ nhưng năm qua xưởng vẫn hoạt động ổn định, thu nhập của hai vợ chồng tôi trung bình khoảng 10-15 triệu đồng/tháng”.

Tạo việc làm cho nhiều lao động

Hiện nay, xưởng của chị Trâm có 9 lao động thường xuyên, là thanh niên trong thôn, đa phần có hoàn cảnh khó khăn và 30 hộ nhận hàng về nhà gia công. Mặc dù không có người quản lý nhưng ai cũng khẩn trương, tập trung làm việc. Ở thời điểm dịch bệnh, thiên tai khó khăn, để có được việc làm gần nhà với mức thu nhập ổn định khoảng 8 triệu đồng/tháng là điều ai cũng quý.

Hơn 10 năm nay, gia đình ông Huỳnh Sĩ (thôn Phú Gia 2, Ninh Phước) gắn bó với khâu gia công mài – hàn bi inox kể từ khi xưởng của chị Trâm hoạt động ở Đà Nẵng. Vốn nhiều năm gắn bó với ruộng vườn mà vẫn không khá lên được, năm 2011, ông Sĩ quyết định ra xưởng chị Trâm học nghề. Sau khi thạo nghề, ông Sĩ về quê mua máy móc, dụng cụ, mở xưởng nhỏ tại nhà và dạy nghề cho vợ để hai vợ chồng cùng làm. Ông Sĩ chia sẻ đến nay, do tuổi cao, mắt kém dần nên hai vợ chồng làm chậm hơn trước đây. Tuy nhiên, thuận lợi khi đem hàng về nhà làm nên hai vợ chồng thường tranh thủ làm thêm ban đêm. “Nhờ có nghề gia công hàng bi inox mà hai vợ chồng tôi có nguồn thu nhập ổn định trong nhiều năm nay, làm nhà cứng cáp, nuôi hai con ăn học. Không riêng gia đình tôi mà nhiều gia đình nhận hàng gia công đều mừng khi chị Trâm về quê mở xưởng. Năng suất lao động nay đạt cao hơn trước nhờ tiết kiệm được thời gian, chi phí vận chuyển và dễ dàng nhận hàng để làm thêm” – ông Sĩ phấn khởi nói.

Năm 2020, từ nguồn hỗ trợ khuyến công 70 triệu đồng của huyện, chị Trâm đầu tư 140 triệu đồng mua thêm hai máy dập bi, dập lỗ. Chị Trâm chia sẻ bản thân đang nỗ lực liên kết đầu ra với các cơ sở ở Đà Nẵng, tìm thêm thị trường để thời gian tới mở rộng nhà xưởng, cơ sở, tạo thêm việc làm cho bà con ở quê hương.

Theo bà Phan Thị Bích Phượng – Phó trưởng Phòng KT&HT huyện Nông Sơn, mô hình khởi nghiệp của chị Trâm không chỉ mang lại thu nhập kinh tế cho gia đình mà còn có ý nghĩa trong việc giải quyết lao động nông thôn, đa dạng hóa ngành nghề tiểu thủ công nghiệp tại huyện. “Trong thời gian tới, phòng sẽ đẩy mạnh các hoạt động khởi nghiệp, mở lớp tập huấn để các cơ quan Nhà nước đồng hành cùng cơ sở, doanh nghiệp hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp của mình. Đồng thời làm tốt vai trò kết nối, tạo điều kiện để các doanh nghiệp lớn, mạnh thường quân hỗ trợ các cơ sở, doanh nghiệp địa phương mở rộng, phát triển sản xuất” – bà Phượng cho biết thêm.

Từ nguồn vốn khuyến công, huyện Nông Sơn hỗ trợ chị Võ Thị Trâm (SN 1983, thôn Phú Gia 2, Ninh Phước) mở rộng xưởng gia công bi inox, tạo thêm việc làm  cho nhiều lao động địa phương.
Từ nguồn vốn khuyến công, huyện Nông Sơn hỗ trợ chị Võ Thị Trâm (SN 1983, thôn Phú Gia 2, Ninh Phước) mở rộng xưởng gia công bi inox, tạo thêm việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Tác giả: Tâm Lê - Minh Thông

Nguồn tin: Đài TT-TH Nông Sơn


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)