Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Kinh tế - Tài chính

Nhân rộng giống bưởi trụ Đại Bình: Phát triển thương hiệu cây ăn quả đặc trưng

Ngày đăng: 14:46 | 12/03 Lượt xem: 710

Với hiệu quả kinh tế từ cây bưởi trụ lông Đại Bình mang lại, huyện Nông Sơn đã và đang triển khai nhiều chương trình khuyến khích người dân phát triển giống cây ăn quả bản địa đặc trưng này, gắn phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại với du lịch sinh thái ở địa phương.

Gia đình ông Nguyễn Quốc Khánh (thôn Đại Bình, xã Quế Trung) có hai khu vườn với tổng diện tích 7.500m². Trên diện tích này, ông Khánh quy hoạch trồng 150 gốc bưởi trụ Đại Bình, bưởi da xanh xen thêm một số cây cây ăn quả như bòn bon, cam, quýt,… Đến nay, số bưởi trụ Đại Bình và bưởi da xanh đã cho thu hoạch được 6 năm. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây bưởi trụ Đại Bình, bưởi da xanh mang lại, năm 2018, ông Khánh đầu tư 40 triệu đồng xây dựng bể chứa và hệ thống tưới nước tự động cho cây. Theo ông Khánh, bưởi trụ lông hình thành trên đất Đại Bình gần 100 năm nay và có hương vị rất đặc trưng. “Cách đây 50 năm, bưởi trụ của gia đình tôi đã được thương lái mua để đi ghe xuống bán tại Hội An. Về hiệu quả kinh tế, một cây bưởi trụ có đầy đủ điều kiện phát triển có thể thu hoạch khoảng 100 quả/mùa, cho thu nhập 2,5 – 3 triệu đồng” – ông Khánh nói.

Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây bưởi trụ Đại Bình đem lại, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Nông Sơn đã cải tạo vườn tạp để trồng giống cây ăn quả này. Năm 2007, ông Trần Văn Ly (thôn Bình Yên, xã Phước Ninh) mua 20 nhánh bưởi trụ giống về trồng. Sau đó, khi thấy hiệu quả, ông tự nhân giống. Ông Ly cho biết, trước đây, diện tích này là vườn tạp, ông có trồng xen kẽ hoa màu nhưng không hiệu quả. Sau đó, ông cải tạo lại vườn, đầu tư trồng bưởi trụ. Thấy ông quyết tâm, địa phương đã phân bổ nguồn vốn từ chương trình Nông thôn mới hỗ trợ cây giống cho ông. Đến nay, vườn bưởi trụ nhà ông Ly đã mở rộng diện tích hơn 5.000m², với gần 250 gốc cùng hệ thống tưới nước tại chỗ.

Ông Trần Thiện Thắng – Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Nông Sơn cho biết, hiện nay toàn huyện có hơn 63ha trồng cây bưởi trụ, trong đó tập trung nhiều nhất tại thôn Đại Bình (xã Quế Trung) với 20ha. Ứơc tính sản lượng quả thu được hằng năm khoảng 28 tấn/ha, giá trị thu được khoảng 700 triệu đồng/ha. Năm 2020, Phòng NN&PTNT huyện triển khai thực hiện dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị (cây ăn quả), triển khai dự án trồng cây bưởi trụ lông Đại Bình và bưởi da xanh với quy mô hơn 30 ha. Từ 20 cây Bưởi trụ lông Đại Bình đầu dòng, dự án triển khai nhân giống mắc ghép, đảm bảo chất lượng để cấp hỗ trợ cho các hộ tham gia dự án với diện tích 10,2 ha tại các xã Quế Trung, Ninh Phước, Phước Ninh, Quế Lâm. Từ đó, góp phần bảo tồn nguồn gen giống cây ăn quả có giá trị này.

Theo ông Nguyễn Văn Hòa – Chủ tịch UBND huyện Nông Sơn, bưởi trụ lông Đại Bình là loại cây ăn quả đặc sản chủ lực của huyện, là nguồn gen đặc sản quý. Năm 2018, bưởi trụ lông Đại Bình được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Đồng thời, làng trồng cây ăn quả Đại Bình được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận là làng nghề. Đây là những yếu tố thuận lợi để xây dựng thương hiệu đặc trưng và nâng cao giá trị bưởi trụ Đại Bình. Cùng với việc phát triển, nhân rộng, nâng cao chất lượng quả bưởi trụ, địa phương đang triển khai đề án phát triển du lịch làng Đại Bình. Vận động, kết nối các nhà đầu tư phát triển du lịch làng Đại Bình, xây dựng chuỗi giá trị để nâng cao giá trị các sản phẩm đặc trưng của địa phương, trong đó có cây bưởi trụ. Tuyên truyền, vận động, tạo cho người dân ý thức, tư duy phát triển kinh tế vườn gắn với phát triển du lịch,… “Qua đó, địa phương có thể phát huy thế mạnh để khai thác, phát triển loại hình du lịch sinh thái kết hợp cung ứng các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng đến du khách, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân địa phương” – ông Hòa nhấn mạnh.

Bưởi trụ Đại Bình mang lại thu nhập kinh tế cao cho gia đình ông Trần Văn Ly (thôn Bình Yên, xã Phước Ninh).
Bưởi trụ Đại Bình mang lại thu nhập kinh tế cao cho gia đình ông Trần Văn Ly (thôn Bình Yên, xã Phước Ninh).

Tác giả: Tâm Lê - Minh Thông

Nguồn tin: Đài TT-TH Nông Sơn


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)