Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Kinh tế - Tài chính

Lan tỏa phong trào khởi nghiệp ở Nông Sơn

Ngày đăng: 17:21 | 06/05 Lượt xem: 671

Khởi nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh là giải pháp để người dân tự tạo việc làm, phát triển kinh tế. Với phẩm chất cần cù, tinh thần vượt khó cùng sự hỗ trợ đắc lực từ các chương trình, đề án, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Nông Sơn đã mạnh dạn đầu tư khởi nghiệp, biến những thử thách thành cơ hội. Các mô hình sản xuất, kinh doanh hình thành và phát triển lớn mạnh từ phong trào khởi nghiệp đã góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Dám nghĩ dám làm, nhiều thanh niên trên địa bàn huyện Nông Sơn bước đầu thành công khi chọn con đường khởi nghiệp từ các sản phẩm đặc trưng của địa phương mình. Có thể kể đến anh Nguyễn Văn Trường (thôn Trung Nam, xã Quế Trung) – chủ cơ sở kinh doanh Tường Vi với sản phẩm chủ lực là các loại tượng điêu khắc được làm từ gỗ cây dó trầm. Để có được cơ sở sản xuất, kinh doanh như ngày hôm nay, anh Trường phải trải qua nhiều vất vả. Đối mặt với nhiều khó khăn nhưng anh Trường không nản lòng mà vẫn chuyên tâm nghiên cứu, đầu tư thêm máy móc, trang thiết bị để phát triển sản phẩm. Nhờ đó, các sản phẩm làm ra của cơ sở Tường Vi ngày càng hoàn thiện, sắc nét, tinh xảo hơn, được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng. Miệt mài nỗ lực, tạo uy tín, năm 2020, sản phẩm “tượng trầm Tâm Linh” của cơ sở kinh doanh Tường Vi được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn OCOP 4 sao.

Anh Trường cho biết “Từ nền tảng của gia đình và sản phẩm dó trầm đặc trưng của địa phương cũng như nhu cầu của người tiêu dùng, tôi đầu tư mua máy móc công nghệ đưa vào sản xuất sản phẩm mỹ nghệ trầm hương. Nhờ có máy móc, sản phẩm tượng trầm có những ưu điểm nhất định, tạo nên sự phong phú của sản phẩm trầm hương”.

“Vạn sự khởi đầu nan”, con đường khởi nghiệp của những thanh niên trong Hợp tác xã Nông nghiệp, Du lịch, Dịch vụ Đại Bình (xã Quế Trung) không hề bằng phẳng. Tháng 10.2017, HTX NN,DL&DV Đại Bình được thành lập với ý tưởng phát triển kinh tế từ mô hình HTX sản xuất chuỗi sản phẩm nông nghiệp hữu cơ,… Theo tiêu chí sản xuất nông sản “chất lượng, an toàn, nói không với hóa chất”, HTX Đại Bình đã tạo thành chuỗi liên kết sản xuất và cung ứng sản phẩm, mở ra cơ hội phát triển kinh tế ổn định, thích ứng với yêu cầu của thị trường và gắn với phát triển du lịch sinh thái ở địa phương. Đến nay, Hợp tác xã Đại Bình đã xây dựng thành công thương hiệu OCOP cho các sản phẩm Bưởi trụ Đại Bình, dầu mè đen nguyên chất 100%, hương trầm hương đạt tiêu chuẩn ba sao cấp tỉnh. Có thể khẳng định, hướng đi của HTX Đại Bình đang là hướng đi bền vững khi vừa bảo đảm lợi ích kinh tế, môi trường vừa đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.

Theo ông Lê Thanh Tuyền – Giám đốc HTX NN,DL&DV Đại Bình, mô hình sản xuất và kinh doanh đa ngành của HTX đã thay đổi ý thức, tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân. Đây cũng là mô hình sản xuất bền vững khi bảo đảm lợi ích kinh tế và môi trường. “Từ ngày bắt đầu phát triển sản xuất sản phẩm nông nghiệp an toàn, các thành viên HTX và người dân đã nhận thức rõ hơn việc chú trọng công tác bảo vệ môi trường để mang lại sức khỏe cho cộng đồng và cho bản thân mình. Từ đó, tạo ra những sản phẩm đặc trưng mang thương hiệu của địa phương phục vụ phát triển du lịch sinh thái” – ông Tuyền nói.

Từng tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành quản trị kinh doanh và làm bí thư đoàn xã hơn 6 năm tuy nhiên cơ duyên và niềm đam mê làm nông nghiệp đã đưa chàng trai Đoàn Công Lâm (thôn Bình Yên, xã Phước Ninh) thành anh nông dân chính hiệu và là cha đẻ của sản phẩm “heo đồi Phước Ninh”. Cách trung tâm hành chính xã Phước Ninh 3km, trang trại chăn nuôi heo của anh Lâm được đầu tư xây dựng trên diện tích 7ha đồi núi… Vừa dẫn chúng tôi thăm qua khu vực chăn nuôi, anh Lâm vừa chia sẻ về mô hình nuôi heo đồi - heo sạch mà mình tâm huyết thực hiện. Sau khi lập gia đình, với mong muốn làm ăn kinh tế dựa trên việc tận dụng thế mạnh sẵn có, anh Lâm bắt tay vào việc cải tạo đồi núi, mở trang trại. Thực hiện ước mơ, anh Lâm đứng trước bao bộn bề gian khó khi diện tích đất đồi của gia đình chưa có đường, điện, vốn liếng còn eo hẹp,... Quyết định đầu tư theo hướng “lấy ngắn nuôi dài” để dần mở rộng quy mô, năm 2019, anh Lâm cải tạo lại rừng keo theo quy mô trang trại và nuôi heo sạch theo hình thức bán chăn thả. Để tạo nguồn thức ăn hữu cơ cho các con vật nuôi, anh đào ao nuôi cá và trồng các loại cây ăn quả.

Với quyết tâm xây dựng thương hiệu heo sạch, anh Lâm đã xây dựng chuồng trại theo hình thức bán chăn thả. Theo anh Lâm, heo được nuôi thả trong khu vực đồi có hàng rào lưới thép B40 vây quanh với diện tích vừa đủ để heo có thể tự do đi lại, chạy nhảy. Chuồng được xây dựng đúng kỹ thuật để heo trú ngụ lúc nắng mưa, có hệ thống vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, tạo điều kiện cho heo sinh sản và phát triển tốt. Đặc biệt, heo phải được ăn thức ăn có nguồn gốc tự nhiên như cám bắp, cám lúa, rau lang…, hoàn toàn không sử dụng cám tăng trọng để đảm bảo chất lượng thịt thơm ngon.

Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), năm 2019, sản phẩm thịt heo đồi Phước Ninh đã được công nhận 3 sao của tỉnh Quảng Nam. “Để tạo thị trường cho sản phẩm heo đồi của mình, tôi đã giới thiệu và đưa sản phẩm vào siêu thị ở Đà Nẵng, các cửa hàng nông sản sạch tại Hội An, Tam Kỳ tạo ra chuỗi liên kết hiệu quả. Hiện, sản phẩm heo đồi Phước Ninh được người tiêu dùng lựa chọn bởi người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng thực phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn” – anh Lâm nói. 

Ông Nguyễn Chí Tùng – Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Sơn cho biết, Nông Sơn là huyện chủ yếu phát triển kinh tế nông nghiệp, ngoài ra còn có công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp. Những năm qua, ngoài tiềm năng của địa phương, huyện đã đầu tư cho các ngành nghề thủ công mỹ nghệ, các làng nghề để hỗ trợ phát triển sản xuất. Đến nay, toàn huyện có 7 sản phẩm OCOP đạt 3 sao, 4 sao cấp tỉnh. Những sản phẩm này là kết quả của những ý tưởng, sáng kiến, mô hình khởi nghiệp của đoàn viên thanh niên, hội viên nông dân, phụ nữ, như ngũ cốc Hạt Thương của cơ sở Đoàn Thị Thương (xã Phước Ninh), mô hình sản xuất bi inox của chị Võ Thị Trâm (xã Ninh Phước),...

Để lan tỏa và phát triển phong trào khởi nghiệp, thời gian qua, huyện Nông Sơn đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh; tổ chức các hoạt động tham quan học tập về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; kỹ năng giao tiếp, phát triển thương hiệu và kỹ năng kinh doanh cho doanh nghiệp;... Để nâng cao năng lực hệ sinh thái khởi nghiệp và kết nối cộng đồng khởi nghiệp, xúc tiến thương mại đầu tư, các ngành, tổ chức hội, đoàn thể trong huyện đã chủ động tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn, đào tạo khởi nghiệp cho các cá nhân, tổ chức khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh trên địa bàn. Tạo điều kiện cho nhà đầu tư tiếp cận nghiên cứu, tìm hiểu và triển khai các dự án trên địa bàn huyện. Các ngành nghề nông thôn được khuyến khích phát triển, đến nay toàn huyện có hơn 19 ngành nghề với 312 cơ sở, giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân.

Từ chủ trương của tỉnh, huyện định hướng sẽ thực hiện một số chương trình khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo, trong đó có việc thành lập Câu lạc bộ về khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo trên cơ sở phát triển tiềm năng của huyện. Tạo nền tảng để hình thành những mô hình, dự án phát triển sản xuất, giải quyết việc làm. Qua đó tạo ra sản phẩm mới, chất lượng, có thương hiệu đưa ra thị trường để tăng thu nhập cho đoàn viên thanh niên, hội viên nông dân, phụ nữ” - ông Nguyễn Chí Tùng nói.

Với những ý tưởng khởi nghiệp mang tính khả thi cao, phát huy được thế mạnh của địa phương, các cá nhân, tập thể trên địa bàn huyện Nông Sơn đang được các cấp chính quyền hỗ trợ tích cực để khởi sự kinh doanh, biến ý tưởng thành hiện thực. Khởi nghiệp không chỉ là con đường chinh phục ước mơ của mỗi người mà còn là yếu tố then chốt thúc đẩy kinh tế phát triển. Tin rằng, thời gian tới, tinh thần khởi nghiệp ở Nông Sơn sẽ tiếp tục lan tỏa, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện và là tiền đề, động lực quan trọng để huyện Nông Sơn vững bước đi lên trên con đường công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Nhiều chương trình, đề án khuyến công đã làm đòn bẩy phát triển phong trào khởi nghiệp trên địa bàn huyện.
Nhiều chương trình, đề án khuyến công đã làm đòn bẩy phát triển phong trào khởi nghiệp trên địa bàn huyện.
HTX NN,DL&DV Đại Bình xây dựng thành công thương hiệu OCOP cho sản phẩm Bưởi trụ Đại Bình.
HTX NN,DL&DV Đại Bình xây dựng thành công thương hiệu OCOP cho sản phẩm Bưởi trụ Đại Bình.

Tác giả: Tâm Lê - Minh Thông

Nguồn tin: Đài TT-TH Nông Sơn


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)