Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Kinh tế - Tài chính

Triển vọng từ giống lúa mới TBR97

Ngày đăng: 10:18 | 10/05 Lượt xem: 599

Vụ đông xuân 2020-2021, Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Nông Sơn triển khai mô hình khảo nghiệm giống lúa TBR97 ở thôn Tân Phong (xã Quế Lộc). Ngành chuyên môn cũng như nhiều nông dân xã Quế Lộc tham gia mô hình sản xuất khảo nghiệm đánh giá cao về giống lúa mới này. Trong đó, tính ưu việt của giống lúa này thể hiện rõ ở việc phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng địa phương, ít bị sâu bệnh nguy hiểm gây hại, cho năng suất cao, chất lượng gạo tốt…

Vụ đông xuân 2020 – 2021, bà Nguyễn Thị Bích (thôn Tân Phong, xã Quế Lộc) tham gia mô hình sản xuất giống lúa TBR97 trên diện tích 1 sào tại đồng Cạn Đình. Bà Bích cho biết đây là vụ đầu tiên bà canh tác giống lúa này tuy nhiên bà cảm thấy hài lòng vì hiệu quả năng suất mà giống lúa này đem lại. Theo bà Bích, giống lúa mới TBR97 tương đối dễ làm, cây lúa phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe, không thấy sâu bệnh gây hại nào đáng kể. Ngoài ra, bông lúa có hạt đóng dày, tỷ lệ hạt lép thấp. “Mấy năm trước, gia đình tôi canh tác những giống lúa khác cho năng suất đạt khoảng 65tạ/ha. Vụ này, với giống lúa TBR97, ruộng nhà tôi cho năng suất hơn 80tạ/ha. Tôi và những hộ làm ruộng ở quanh đây cảm thấy hài lòng với giống lúa này” – bà Bích nói.

Tương tự, vụ đông xuân 2020 – 2021 này, ông Nguyễn Minh Trung (thôn Tân Phong, xã Quế Lộc) gieo sạ giống lúa TBR97 trên cánh đồng 2,5 sào tại Hóc Miếu. Theo ông Trung, chân ruộng của gia đình ông thuộc diện khó canh tác, đất cằn khô, có độ chua, phèn. Tuy nhiên, trong quá trình gieo sạ, chăm sóc giống lúa TBR97, cây lúa phát triển mạnh, đẻ nhánh khỏe, cứng cây, chống chịu được đổ ngã. Thời gian sinh trưởng của giống lúa TBR97 thuộc loại trung ngày, rất thích hợp cho các chân đất ở đây. "Từ khi gieo sạ hạt giống đến khi thu hoạch, lúa ít bị sâu bệnh gây hại, cho năng suất cao nhất từ trước đến nay. Không những thế mà chất lượng gạo thơm ngon, ít bị nát. Không chỉ ruộng nhà tôi mà các ruộng tham gia mô hình khảo nghiệm đều cho thấy giống lúa này có nhiều ưu điểm, phù hợp với chân đất ruộng của địa phương. Vụ mùa tới, gia đình tôi sẽ tiếp tục gieo sạ giống lúa này” – ông Trung phấn khởi nói.

Ông Trần Văn Lưu – Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Nông Sơn cho biết, vụ đông xuân 2020-2021, trung tâm triển khai mô hình khảo nghiệm giống lúa TBR97 ở thôn Tân Phong (xã Quế Lộc) với 16 hộ dân tham gia trên diện tích 1,5ha. Qua thực tế sản xuất trên đồng ruộng cho thấy TBR97 là giống lúa trung ngày (khoảng 105 ngày), cho năng suất cao, đạt khoảng 80 tạ/ha, cây cứng, chống đổ tốt, khả năng đẻ nhánh và tái sinh cây khỏe, có khả năng thích ứng với đồng đất và khí hậu ở địa phương. Bên cạnh đó, giống lúa này còn có đặc điểm nổi trội là tỷ lệ gạo nguyên cao, cơm mềm, có vị đậm. Vụ đông xuân 2019-2020, trung tâm cũng đã phối hợp với Tập đoàn Thái Bình Seed thực hiện mô hình trình diễn giống lúa TBR97 tại xã Sơn Viên.

Việc khảo nghiệm giống lúa mới TBR97 trên mô hình trình diễn là cơ sở để đánh giá tính thích nghi, tiềm năng, năng suất, chất lượng của giống lúa này trong điều kiện canh tác tại xã Quế Lộc, Sơn Viên nói riêng và các địa phương trên địa bàn huyện nói chung. Từ đó làm cơ sở bổ sung vào cơ cấu giống lúa gieo trồng, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế, từng bước đưa các giống lúa có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất” – ông Lưu cho biết thêm.

Ông Nguyễn Minh Trung (thôn Tân Phong, xã Quế Lộc) phấn khởi khi giống lúa mới TBR97 cho năng suất cao.
Ông Nguyễn Minh Trung (thôn Tân Phong, xã Quế Lộc) phấn khởi khi giống lúa mới TBR97 cho năng suất cao.

Tác giả: Tâm Lê - Minh Thông

Nguồn tin: Đài TT-TH Nông Sơn


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)