Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Kinh tế - Tài chính

KBNN Nông Sơn phòng tránh những rủi ro trong giao dịch qua DVCTT

Ngày đăng: 8:08 | 16/06 Lượt xem: 809

Với mục tiêu hình thành Kho bạc Nhà nước (KBNN) điện tử, trong những năm qua, cùng với hệ thống KBNN cả nước, KBNN Nông Sơn đã tích cực cải cách cơ chế chính sách, triển khai thực hiện nhiều dự án hiện đại hóa công tác thu, chi ngân sách nhà nước (NSNN) theo hướng áp dụng công nghệ thông tin hiện đại và ngày càng hiệu quả.

Từ năm 2018, KBNN đã triển khai dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 4 trên phạm vi toàn quốc cho các đơn vị sử dụng NSNN, chủ đầu tư có mở tài khoản tại KBNN (trừ các đơn vị thuộc khối an ninh, quốc phòng và các tổ chức, hội nghề nghiệp). Từ đó hình thành một kênh giao dịch điện tử của KBNN với khách hàng, đưa KBNN đến gần hơn nữa với đơn vị sử dụng NSNN. Cùng chung với hệ thống KBNN trên toàn quốc, KBNN Nông Sơn đã triển khai thành công dịch vụ công trực tuyến KBNN. Đến nay, trên địa bàn huyện Nông Sơn, 100% các đơn vị sử dụng ngân sách, chủ đầu tư thuộc đối tượng bắt buộc đăng ký và sử dụng dịch vụ công trực tuyến KBNN đã đăng ký và sử dụng dịch vụ này.

Theo ông Nguyễn Hữu Phương – Phó Giám đốc KBNN Nông Sơn, bên cạnh nhiều ưu điểm vượt trội thì dịch vụ công trực tuyến KBNN cũng tiềm ẩn một số nguy cơ, rủi ro. Trong đó có thể kể đến như người sử dụng không quản lý chặt chẽ chữ ký số, để lộ tài khoản và mật khẩu đăng nhập; phân công, phân nhiệm con người tham gia trong quy trình sử dụng dịch vụ công không đúng quy định, chưa chấp hành nghiêm quy trình thực hiện giao dịch điện tử, dẫn đến thất thoát NSNN tại các đơn vị sử dụng ngân sách. Để ngăn chặn, phòng ngừa rủi ro trong hoạt động quản lý NSNN trên địa bàn huyện, KBNN Nông Sơn đã có văn bản gửi các tổ chức, đơn vị được giao quản lý và sử dụng NSNN. Theo đó, đề nghị thủ trưởng các cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách, các chủ đầu tư, các ban quản lý dự án quan tâm thực hiện cài đặt và sử dụng chương trình “Cảnh báo rủi ro” của KBNN trên thiết bị di động để giám sát các khoản chi NSNN của đơn vị, kịp thời phát hiện và thông báo cho KBNN Nông Sơn các khoản chi bất thường.

Trước yêu cầu cải cách, hiện đại hóa hệ thống KBNN, việc nhận diện và khắc phục rủi ro trong hoạt động nghiệp vụ KBNN, đặc biệt là việc thông báo về tình hình biến động số dư tài khoản, tình trạng xử lý hồ sơ và các giao dịch thanh toán một cách kịp thời cho đơn vị sử dụng NSNN là hết sức cần thiết. Ngay sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của KBNN về việc tiếp tục đẩy mạnh triển khai ứng dụng “Cảnh báo rủi ro” trong kiểm soát chi NSNN và sự chỉ đạo trực tiếp của ban lãnh đạo KBNN Quảng Nam về công tác cảnh báo rủi ro, KBNN Nông Sơn đã tổ chức họp đơn vị để quán triệt và triển khai hướng dẫn cài đặt ứng dụng “Cảnh báo rủi ro” đến các đơn vị sử dụng NSNN. Bên cạnh gửi văn bản hướng dẫn tới các đơn vị sử dụng NSNN thì từng cán bộ công chức KBNN Nông Sơn đã liên hệ với cán bộ giao dịch của các đơn vị để trực tiếp cài đặt và hướng dẫn sử dụng cho đơn vị.

Ông Nguyễn Hữu Phương nhấn mạnh, để đảm bảo việc giao nhận hồ sơ kiểm soát chi điện tử qua hệ thống DVCTT của KBNN được hiệu quả, an toàn, phòng tránh nguy cơ rủi ro do lợi dụng chữ ký số, chứng thư số, tài khoản chương trình DVCTT, dẫn đến tình trạng gây thất thoát NSNN, thủ trưởng các đơn vị sử dụng ngân sách cần quan tâm một nội dung, như chấp hành các quy định của Luật Kế toán Nhà nước, Luật Giao dịch điện tử, Nghị định số 165/2018/NĐ-CP ngày 24/12/2018 của Chính phủ về giao dịch điện tử trong lĩnh vực tài chính. Quản lý và sử dụng chữ ký số, tài khoản đăng nhập, mật khẩu được cấp để giao dịch gửi hồ sơ kiểm soát chi NSNN qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến của KBNN đảm bảo chặt chẽ theo quy định. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng giao chữ ký số, chứng thư số, tài khoản chương trình dịch vụ công trực tuyến của mình được cấp cho người khác quản lý, để lộ thông tin về chứng thư số, tài khoản đăng nhập của các thành viên trong đơn vị trên hệ thống DVCTT của KBNN. Thực hiện tải ứng dụng “Cảnh báo rủi ro” của hệ thống KBNN (mã ký hiệu KBNN) từ cửa hàng Apple Store hoặc CH Play về thiết bị di động thông minh của mình, để nắm bắt tình hình biến động số dư tài khoản của đơn vị mình tại KBNN, trạng thái xử lý giao nhận hồ sơ, chứng từ yêu cầu thanh toán. Thủ trưởng các đơn vị sử dụng NSNN cần chú trọng, xem xét kỹ lưỡng quy trình đối chiếu, xác nhận số dư tài khoản hàng tháng, quý, năm với cơ quan KBNN; nếu phát hiện ra tính bất hợp lý, kịp thời liên hệ KBNN Nông Sơn để xem xét cụ thể. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong hoạt động giao dịch điện tử nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ công chức của đơn vị trong việc quản lý, sử dụng chữ ký số, chứng thư số, tài khoản trong giao dịch chi tiêu ngân sách.

Cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động nghiệp vụ là một trong những quyết tâm của KBNN vì một nền hành chính phục vụ, tất cả vì khách hàng. Đây cũng chính là những bước tiến vững chắc để KBNN hướng đến kho bạc số hóa trong tương lai. “Với trách nhiệm quản lý quỹ NSNN, KBNN Nông Sơn kêu gọi các tổ chức, đơn vị cùng phối hợp quản lý quỹ NSNN được minh bạch, an toàn và hiệu quả, nhằm tiến đến một nền tài chính số hóa, góp phần đẩy nhanh tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử” – ông Nguyễn Hữu Phương cho biết thêm.

KBNN Nông Sơn thực hiện nhiều dự án hiện đại hóa công tác thu, chi ngân sách nhà nước theo hướng áp dụng công nghệ thông tin hiện đại và ngày càng hiệu quả.
KBNN Nông Sơn thực hiện nhiều dự án hiện đại hóa công tác thu, chi ngân sách nhà nước theo hướng áp dụng công nghệ thông tin hiện đại và ngày càng hiệu quả.

Tác giả: NGỌC DŨNG – MINH TÂM


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)