Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Giáo dục - Y Tế

Giảm tỷ lệ học sinh bỏ học: Điểm sáng Quế Trung

Ngày đăng: 10:04 | 04/05 Lượt xem: 441

Ðể hạn chế tình trạng học sinh bỏ học, xã Quế Trung thực hiện mô hình nhà trường, địa phương và gia đình cùng phối hợp giúp đỡ học sinh có học lực yếu, nhờ thế tỷ lệ học sinh bỏ học giữa chừng giảm hẳn.

Trước đây, Trường THCS Phan Châu Trinh (xã Quế Trung) luôn có tỷ lệ học sinh bỏ học ở mức cao. Thầy giáo Nguyễn Xuân Thu - Hiệu trưởng Trường THCS Phan Châu Trinh cho biết, nguyên nhân chủ yếu khiến các em bỏ học là do học lực yếu, gây tâm lý chán nản hoặc đua đòi theo bạn bè nghỉ học đi kiếm sống ở TP.Hồ Chí Minh.  Em Lê Huỳnh Anh Th. (học sinh lớp 9) nghỉ học dài ngày nhưng không có phép của gia đình. Sau khi nắm tình hình, Ban giám hiệu nhà trường đã làm việc với giáo viên chủ nhiệm cũng như học sinh trong lớp để tìm hiểu nguyên nhân em Th. bỏ học. Theo chia sẻ của bạn bè cùng lớp, do học lực yếu nên Th. đâm ra chán nản, dẫn đến bỏ học để đi TP.Hồ Chí Minh. Trước tình hình đó, nhà trường đã phối hợp các hội, đoàn thể xã Quế Trung đến tận nhà em Th. để trao đổi, vận động gia đình vào TP.Hồ Chí Minh đưa Th. về quê tiếp tục đi học trở lại. Nhà trường đã phân công giáo viên tận tình dạy kèm để Th. nắm lại kiến thức trong thời gian nghỉ học, đồng thời giúp đỡ để Th. ôn lại những kiến thức nền đã bị hỏng trước đó. Nhờ thế, Th. đã theo kịp bạn bè và thi đỗ tốt nghiệp THCS năm học 2017 - 2018.

Thầy Nguyễn Xuân Thu chia sẻ, do địa bàn xã Quế Trung nằm ngay trung tâm huyện, điều kiện sống khá giả nên các em dễ bị sa ngã vào các tệ nạn xã hội, nghiện game bỏ học. Đặc biệt là tình trạng học sinh bỏ học sau tết vì nghe lời bạn rủ rê đi TP.Hồ Chí Minh làm việc. Để giải được bài toán học sinh bỏ học cần có sự liên kết, phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, địa phương và phụ huynh học sinh. Vì vậy, giáo viên chủ nhiệm, Ban giám hiệu Trường THCS Phan Châu Trinh luôn kịp thời nắm bắt tình hình, tâm tư của học sinh để phối hợp với chính quyền địa phương có biện pháp vận động, giúp đỡ các em trở lại trường. Bên cạnh đó, nhà trường còn thường xuyên liên lạc qua điện thoại với phụ huynh để thông báo tình hình học tập của con em họ, nhằm hạn chế thấp nhất tỷ lệ học sinh bỏ học giữa chừng. “Đặc biệt, nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, phong trào văn nghệ, thể dục thể thao, tạo môi trường học tập vui tươi, thân thiện, giáo dục kỹ năng sống cho các em, khích lệ tinh thần để các em say mê học tập. Học mà vui thì các em sẽ không nghĩ đến chuyện bỏ học” - thầy Thu cho biết thêm.

Ông Nguyễn Văn Lanh - Chủ tịch UBND xã Quế Trung cho biết, học sinh bỏ học dễ sa vào ăn chơi, mê game, dẫn tới phạm tội rất cao. Chính vì thế, xã Quế Trung tích cực phối hợp với nhà trường, nắm bắt tình hình trong các cuộc họp giao ban hàng tháng. Kịp thời hỗ trợ các trường hợp khó khăn, tìm hiểu nguyên nhân, vận động gia đình để đưa các em đi học trở lại. Bên cạnh đó, để hạn chế tình trạng học sinh nghiện game bỏ học, địa phương đã quyết liệt xử lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ internet mở cửa sau giờ quy định. Nhờ đó, trong vài năm trở lại đây, tình trạng học sinh bỏ học ở Quế Trung giảm nhiều, luôn đảm bảo dưới 1%. “Để giữ trường đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ học sinh bỏ học phải dưới 1%. Vì vậy, thời gian tới, xã Quế Trung tăng cường thắt chặt mối quan hệ giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong vận động học sinh bỏ học đến lớp, tạo điều kiện để các em được mỗi ngày đến trường là một ngày vui” - ông Lanh nói.

Việc tạo sân chơi lành mạnh sau giờ học giúp học sinh say mê học tập hơn
Việc tạo sân chơi lành mạnh sau giờ học giúp học sinh say mê học tập hơn
Học sinh thích thú tham gia các hoạt động ngoại khóa do nhà trường tổ chức
Học sinh thích thú tham gia các hoạt động ngoại khóa do nhà trường tổ chức

Tác giả: Tâm Lê

Nguồn tin: Đài TT-TH Nông Sơn


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)