Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Đất và Người Nông Sơn

CAO SU NÔNG SƠN- CHÍN MÙA XUÂN, MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

Ngày đăng: 14:10 | 21/08 Lượt xem: 1475

Thấm thoát mà đã 10 năm từ ngày chia tách huyện Quế Sơn để thành lập huyện mới Nông Sơn. Song hành cùng đó cây cao su đại điền đã có mặt được 9 năm trên mảnh đất nơi đầu nguồn Sông Thu. Chín mùa xuân qua đi, một định lượng về thời gian chưa đủ để làm thay đổi nhiều mặt trên một miền quê còn nghèo đã chịu nhiều nỗi đau trong chiến tranh và lắm thiên tai trong cuộc sống.

Những ngày đầu năm 2009, các cấp chính quyền triển khai dự án trồng cao su đại điền trên đất Nông Sơn, nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho nhân dân, góp phần cùng địa phương xóa đói giảm nghèo… Ngày đó, khi đến với các xã phía Tây của huyện như: Phước Ninh, Quế Lâm mà đặc biệt là thôn Cẩm La (xã Quế Lâm)- thủ phủ của vùng cao su bây giờ, nơi đây còn tồn tại nhiều cái “không” như: không có đường đi, không có điện, thậm chí nhà sinh hoạt cộng đồng cũng chưa có… Xung quanh đây toàn những dãy núi đồi hoang vu đầy lau, lách, sim, mua, xa xa có một vài diện tích cây keo của người dân trồng tự phát đã lớn nhưng do giá thành hạ và không có đường vào nên chưa khai thác. Với sức lực của tuổi thanh xuân, mang trong mình dòng máu nhiệt huyết, chúng tôi bắt tay vào thực hiện dự án. Ban đầu từ một đội ngũ 07 người, dần dần vận động con em tại địa phương tham gia, chúng tôi đã có một đội ngũ lao động hùng mạnh gồm 70 cán bộ, công nhân viên- người lao động (CBCNV-LĐ) và 240 hộ nhận khoán. Họ là những con người được sinh ra và lớn lên trên địa phương Nông Sơn, luôn mang trong mình tinh thần nhiệt huyết bắt tay vào các công việc: giải phóng mặt bằng, lập vườn ương giống, khai hoang đất trồng, đào hố, bón phân… Trên công trường xe cộ tấp nập, người người, nhà nhà đua nhau lao động trong niềm vui hân hoan xen lẫn nỗi lo lắng và rồi những ha cao su đầu tiên cũng được định hình.

Để có được vườn cao su xanh tốt như ngày hôm nay, CBCNV-LĐ Nông trường đã gặp không ít những khó khăn: mùa nắng phải bơm nước lên đồi để tưới cho cây, mùa mưa phải đi khơi mương dòng chảy để chống ngập úng, hàng đêm dài không ngủ để canh gác giữ trâu, bò vào phá hoại. Mọi cực khổ gian nan cùng nhau chia sẻ, tình yêu công việc gắn liền với trách nhiệm cứ lớn dần theo thời gian. Chính trong khó khăn thì niềm tin và hy vọng rằng “một sớm mai này đi vào khai thác sẽ đổi thay cuộc đời” đã giúp chúng tôi làm động lực vượt qua. Tình cây chẳng phụ lòng người, đến cuối năm 2015, trên địa bàn xã Phước Ninh và Quế Lâm đã định hình được 850 ha vườn cây cao su đứng với chất lượng vườn cây tốt, dự kiến sẽ đưa vào khai thác sớm hơn một năm so với quy định, hứa hẹn một mùa bội thu. Cùng với đó cao su đại điền còn làm bà đỡ giúp hàng trăm ha cao su tiểu điền trên địa bàn huyện cùng phát triển. Tổng suất đầu tư tại nơi đây đã lên tới con số cả trăm tỷ đồng, ngoài ra còn xây dựng nhiều công trình kiến trúc góp phần tô đẹp cảnh quang trên quê hương mới. Từ những kết quả đạt được đầy ấn tượng, nó kết tinh từ tình yêu lao động- là thành quả của những tháng ngày cần mẫn, chắt chiu, vượt khó, đồng sức, đồng lòng… Thành quả đạt được là động lực thúc đẩy để CBCNV-LĐ Nông trường tiếp tục phấn đấu vươn lên.
Công nhân khai thác mủ cao su
Công nhân khai thác mủ cao su

Đến năm 2016, những giọt mủ cao su đầu tiên- còn gọi là dòng vàng trắng được khơi nguồn trong niềm vui bất tận của những người chăm cây. Song niềm vui đó chưa trọn vẹn khi tại thời điểm này giá mủ cao su liên tục giảm, thu nhập không cao, tác động đến tư tưởng của một số CBCNV-LĐ về một viễn cảnh trong tương lai. Một lần nữa CBCNV-LĐ Nông trường phải gồng mình để vượt qua mọi khó khăn. Ngay từ những ngày đầu khai thác mủ, tất cả công nhân, lao động Nông trường đã tự động viên mình; sâu thẳm từ đáy lòng những người thợ cạo “một nắng hai sương” là tinh thần lạc quan và tình yêu lao động sẽ chiến thắng mọi khó khăn thử thách. Chính từ tình yêu công việc, yêu đất, yêu cây nên cao su chẳng phụ công người. Là năm đầu tiên đưa vào khai thác, còn nhiều bỡ ngỡ, từ những con người lao động chân lấm tay bùn họ được đào tạo để chuyển sang lao động có kỹ thuật, giờ giấc làm việc phải đi vào nền nếp tập trung theo tác phong công nghiệp… Song những trở ngại đó không làm nao lòng người lao động. Điều đó thể hiện ở kết quả sản xuất trong năm 2016, Nông trường đã khai thác đạt và vượt 150% chỉ tiêu kế hoạch cấp trên giao. Mặt dầu giá bán mủ không cao nhưng thu nhập bình quân năm đầu của người cạo mủ đạt 3,5->4 triệu đồng/người/tháng. Bước sang năm 2017, dự báo giá mủ cao su chưa có dấu hiệu phục hồi. Trước tình hình đó, lãnh đạo Nông trường luôn trăn trở và đưa ra nhiều giải pháp làm sao để tăng thu nhập cho người lao động nhằm đáp ứng được nhu cầu đời sống. Trước những biến cố của thị trường, năm 2017 lại là một năm gặp nhiều thiên tai lũ lụt trên địa bàn, nhưng với sự quyết tâm, đồng lòng của toàn bộ CBCNV-LĐ, Nông trường tiếp tục gặt hái nhiều kết quả đáng kể: khai thác đạt và vượt 110% kế hoạch sản lượng Công ty giao. Nâng cao thu nhập của CN-LĐ khai thác mủ từ 20-25% so với năm 2016 (4,5->5 triệu đồng/người/tháng) và vui hơn là đã lấy lại được niềm tin, tinh thần đoàn kết, sự thống nhất cao từ người CBCNV-LĐ.

Những năm gần đây là một chặng đường đầy biến động của ngành cao su, giá cả tăng giảm đột biến, thời tiết diễn biến khá phức tạp. Nhưng đến nay, có thể nói Nông trường đã hoàn thành được cơ bản nhiệm vụ của Công ty giao, vườn cây sinh trưởng phát triển tốt, đời sống của CB-CNV Nông trường và người dân trong vùng được cải thiện rõ rệt. Có được những thành quả trên, chính là nhờ sự quan tâm giúp đỡ tận tình của lãnh đạo huyện Nông Sơn, lãnh đạo xã Quế Lâm, Phước Ninh, Ban nhân dân các thôn và sự đồng tình ủng hộ của nhân dân trong vùng dự án; sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt, kịp thời của Đảng ủy, Ban Giám đốc Tổng Công ty, sự phối hợp chặt chẽ giữa các phòng, ban liên quan, sự quyết tâm phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, trở ngại cũng như tinh thần đoàn kết của tập thể CBCNV-LĐ trong Nông trường.

Không tô hồng hiện thực khắc nghiệt mà người trồng cao su phải đối mặt, đâu đó ta bắt gặp cảm xúc tự hào về giá trị của loại cây đã chọn trên dải đất miền Trung lắm mưa nhiều bão. Cây cao su trên vùng đất mới Nông Sơn đã bám rễ, đâm chồi… Với mức thu nhập bước đầu từ công việc khai thác mủ, chúng ta có thể khẳng định rằng việc lập và phát triển dự án trồng cao su trên địa bàn huyện Nông Sơn là một chủ trương đúng đắn. Vì cây cao su không chỉ là cây công nghiệp dài ngày đem lại hiệu quả kinh tế cao, cải thiện môi trường sinh thái, có chức năng phòng hộ mà còn góp phần tạo công ăn việc làm ổn định cuộc sống, tăng thu nhập cho người dân trong vùng dự án. Chính vì lẽ đó, qua 9 năm thực hiện dự án tại huyện Nông Sơn, đời sống của người dân trong vùng dự án được nâng lên rõ rệt, bộ mặt nông thôn miền núi được thay đổi, góp phần vào sự nghiệp CNH-HĐH nông nghiệp nông thôn.

Tất cả vần xoay theo dòng thời gian, Đông qua Xuân lại tới. Cẩm La bây giờ không còn vắng vẻ nữa, điện, đường, trường, trạm đã khang trang, núi rừng rộn rã đông vui. Xung quanh là những vườn cao su xanh tốt, ngút ngàn, những cung đường liên lô cao su kết nối đường giao thông nông thôn tạo thành mạng lưới giao thông phục vụ đi lại thông suốt. Mùa này về với Cẩm La trên những cung đường quen thuộc tiếng cười đùa vang vọng, tiếng công nhân và hộ nhận khoán gọi í ới nhau đi làm, rồi tất bật những bước chân công nhân vào vườn, tiếng máy phát, tiếng cuốc cỏ cũng đang vội vã, rồi những âm thanh thu gom vật dụng cho mùa nghỉ cạo mủ… làm nên một thanh âm khác lạ giữa núi rừng. Những âm thanh đó làm giảm đi sự trống trải, hoang hoải, hanh khô của thời tiết, cảm nhận được sự chia sẻ ấm áp vơi bớt những nỗi nhọc nhằn. Dù không ai nói ra nhưng sâu thẳm mỗi con người đều hiểu và gắn kết động viên nhau vượt qua.

Cây cao su đã đi vào lòng người nơi đây, cho họ niềm tin yêu giữa cuộc đời. Chín năm trôi qua đã bao lần Xuân đến rồi đi, cây cao su lại đâm chồi, nở hoa và kết trái. Kỳ diệu thay, hoa nở đầy dưới nắng Xuân lẫn vào từng chùm lá non khoe sắc. Màu hoa trắng pha chút tim tím ấy mang mùi hương đặc biệt, từng chùm nhỏ li ti như gợi về sự sum họp, báo hiệu ngày đoàn tụ. Đấy cũng là lúc một mùa cạo mới đang về với nhiều niềm tin và hy vọng.


Tác giả: Nguyễn Văn Hoài - Giám đốc Nông trường Cao su Nông Sơn

Nguồn tin: Trích từ tập san: "Nông Sơn - tự hào vững bước đi lên"


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)