Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Đất và Người Nông Sơn

MƯỜI NĂM, AI NHỚ AI QUÊN?

Ngày đăng: 8:48 | 27/08 Lượt xem: 1648

Nhớ lại những ngày đầu thành lập huyện, chắc hẳn trong mỗi người đều có chung một dòng suy nghĩ: Sao mà nhanh vậy? Mới đó mà đã mười năm!

Mười năm là quãng thời gian không dài, nhưng mười năm đối với chúng ta- những con người “vượt đèo cao dốc núi, về nơi đây chung tô thắm đường tương lai”[1], thì không thể nói là ngắn được. Bởi lẽ, với ngần ấy thời gian đã có rất nhiều sự kiện, rất nhiều sự đổi thay vượt bậc. Mười năm với đầy ắp những kỷ niệm vui buồn.

… Ngày ấy, thực hiện Nghị định số 42/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ, 5 xã vùng Tây của huyện Quế Sơn được chia tách để thành lập huyện mới Nông Sơn. Khu vực Trung Phước được chọn là trung tâm hành chính của huyện. Nói là trung tâm hành chính, nhưng cơ sở hạ tầng chẳng có gì nhiều. Ngoài chợ Trung Phước và một vài tuyến dân cư phụ cận là đồi núi, lau lách, bụi rậm. Đường giao thông chưa nhiều; các cơ quan thì chưa có nơi làm việc. Khó khăn, vất vả bộn bề, nhưng 69 cán bộ từ huyện Quế Sơn được phân công và những cán bộ từ các nơi khác tìm về, cộng với số cán bộ là con em Nông Sơn đã kề vai, sát cánh, hăm hở làm việc, vì một huyện mới Nông Sơn.

Đảng bộ huyện Nông Sơn được thành lập theo Quyết định số 687-QĐ/TU, ngày 09 tháng 5 năm 2008 của Tỉnh ủy Quảng Nam và được công bố ngày 21/5/2008 tại Hội trường Huyện ủy Quế Sơn, chỉ định Ban Chấp hành lâm thời gồm 33 đồng chí, Ban Thường vụ 10 đồng chí. Các chức danh chủ chốt gồm: Đồng chí Đặng Thanh Hùng- Bí thư Huyện ủy; đồng chí Bùi Xuân Hóa- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy và đồng chí Huỳnh Khánh Toàn- Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND lâm thời huyện Nông Sơn.

Ngay sau khi được Ban Thường vụ Tỉnh uỷ chỉ định, Ban Thường vụ Huyện uỷ đã nhanh chóng thành lập các ban đảng, văn phòng cấp ủy, chỉ đạo UBND lâm thời thành lập 12 phòng chuyên môn và một số đơn vị trực thuộc. Hiệp y và đề nghị UBMTTQVN tỉnh, Ban Thường vụ các đoàn thể tỉnh thành lập và chỉ định Ban Chấp hành lâm thời các tổ chức tương ứng cấp huyện. Theo đó, Huyện ủy thành lập 09 tổ chức cơ sở đảng, bổ nhiệm và thông báo để UBND huyện bổ nhiệm gần 50 đồng chí giữ chức vụ lãnh đạo cấp trưởng, cấp phó; chỉ định 22 đồng chí làm bí thư chi, đảng bộ trực thuộc. Lãnh đạo, tổ chức bầu bổ sung 24 vị đại biểu HĐND cấp huyện và 42 vị đại biểu HĐND cấp xã nhiệm kỳ 2004-2011, làm quy trình thủ tục để HĐND bầu các chức danh chủ chốt của HĐND, UBND huyện và 03 xã có biến động về công tác tổ chức.

Ngày 09 tháng 6 năm 2008, Lễ Công bố Nghị định của Chính phủ về thành lập huyện Nông Sơn được tổ chức tại Trường THCS Quế Trung. Và các cơ quan, đơn vị đã sẵn sàng bắt tay vào công việc mới.

Các cơ quan, phần lớn phải thuê nhà dân, mượn các trường học để làm việc.

Huyện ủy thì mượn Khu hiệu bộ Trường THCS Quế Trung; UBND huyện, Phòng Tài chính - Kế hoạch và Phòng Tài nguyên & Môi trường mượn Khu hiệu bộ Trường THPT Nông Sơn; Ban Dân vận Huyện ủy, Khối Mặt trận & Đoàn thể và BCH Quân sự huyện, mượn Khu hiệu bộ Trường TH Quế Trung;

Tính từ ngã ba Cây Muồng đến hướng chợ Trung Phước là: Phòng Y tế, Phòng Tư pháp, Ngân hàng Chính sách xã hội, Huyện đoàn, Chi Cục Thuế, Bưu điện, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Kho bạc Nhà nước, Bảo hiểm xã hội huyện, Chương trình Phát triển vùng, Trung tâm Y tế, Đài Truyền thanh-Truyền hình; rẽ vào hướng Dương Cây Tàng là: Phòng Giaó dục & Đào tạo, Phòng Văn hóa & Thể thao và Trung tâm Văn hoa thể thao, Hội Chữ Thập đỏ, huyện Công an, Chi cục Thi hành án, Trung tâm Dân số & Kế hoạch hóa gia đình, Viện Kiểm sát nhân dân; lên hướng cầu Bà Đội là: Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Ban Quản lý dự án KFW6, Trạm Bảo về thực vật, Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Hạt Kiểm lâm, Trạm Thú y, Phòng Kiến thiết & Hạ tầng, Ban Quản lý dự án Đầu tư & Xây dựng, Phòng Nội vụ, Thanh tra, Phòng Lao động-Thương binh & Xã hội, Thống kê, Tòa án nhân dân huyện.

Công ty Cổ phần Than- Điện Nông Sơn (nay là Công ty Than- Điện Nông Sơn TKV) là đơn vị hỗ trợ cơ sở vật chất để tổ chức các hoạt động lớn của huyện. Hội trường là nơi tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 23, nhiệm kỳ 2010-2015; là nơi để tổ chức các hội nghị lớn, các lớp bồi dưỡng của Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện. Sân vận động của Công ty, là nơi tổ chức Lễ Kỷ niệm 35 năm Chiến thắng Nông Sơn- Trung Phước (18/7/1974- 18/7/2009), có tổ chức hội trại, với 11 đơn vị tham gia gồm: 7 xã, Trường THPT Nông Sơn, Công ty Cổ phần Than- Điện Nông Sơn, ngành Y tế và ngành Giáo dục & Đào tạo huyện.

Bên cạnh việc kiện toàn tổ chức bộ máy để lãnh đạo, chỉ đạo phong trào, Ban Thường vụ Huyện ủy chủ trương, ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn để phục vụ nhu cầu bức thiết của người dân. Theo đó, hàng loạt các công trình, dự án phục vụ dân sinh như: giao thông nông thôn, điện, kênh mương thủy lợi, trường học, trạm y tế… được khởi công xây dựng.

Huyện cũng tranh thủ nguồn lực hỗ trợ từ Trung ương, tỉnh để xây dựng nhiều công trình lớn, nhất là khu Hành chính trung tâm huyện. Nông Sơn lúc bấy giờ như một “công trường”. Một vùng rộng lớn, nhiều hạng mục công trình đang được đầu tư xây dựng. Tiếng máy, tiếng xe, tiếng cười nói của bao người, đã tạo nên một sức sống mới tươi vui, phấn khởi. Để rồi, đến khoảng tháng 5/2013, Huyện ủy, HĐND&UBND, Mặt trận- đoàn thể và một số cơ quan của huyện được chuyển về làm việc tại các trụ sở mới.           

Gặp mặt 5 năm thành lập huyện được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị, vào ngày 07/6/2013.

Lễ Kỷ niệm 40 Chiến thắng Nông Sơn- Trung Phước và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba được tổ chức tại Khu vực Trung tâm Hội nghị huyện, vào ngày 18/7/2014, (do Sân vận động huyện còn thi công dở dang). Tổ chức cắm trại với 12 đơn vị tham gia (thêm Nông trường Cao su Nông Sơn).

Mười năm nhìn lại, Nông Sơn như một bức tranh nhiều màu sắc đẹp.

Vượt qua bao khó khăn, thử thách, đến nay tình hình kinh tế xã hội của huyện có những chuyển biến đáng kể và phát triển. Văn hóa & Xã hội có nhiều tiến bộ, giáo dục, y tế được quan tâm đúng mức, cơ sở hạ tầng được ưu tiên đầu tư xây dựng, đời sống nhân dân được cải thiện, chính sách an sinh xã hội được đảm bảo. An ninh chính nawmt trật tự an toàn xã hội được giữ vững, bộ mặt nông thôn có nhiều thay đổi. Nhiều tập thể, cá nhân nhận được cờ, bằng khen, giấy khen của bộ, ngành Trung ương, tỉnh; huyện được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc dẫn đầu cụm 9 huyện miền núi 3 năm liền 2009-2011 và năm 2017.

… Mười năm. Ai nhớ, ai quên? Quên thì hơi khó, nhưng nhớ thì phải ghi lại, gợi nhớ lại. Thật vậy, làm sao có thể quên được những kỷ niệm của một thời khó khăn của buổi đầu thành lập huyện, “ăn quán, ngủ bàn”. Làm sao quên được, khi “điểm danh” lại số anh em, thì đến nay đã có 28 người chuyển công tác, 25 người nghỉ hưu, nghỉ việc và thật buồn, vì có đến 6 con người gần gũi, thân thương đã vĩnh viễn ra đi. 

Xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến tất cả những bà con Nông Sơn đã đồng hành, chung tay góp sức xây dựng quê hương, vì một tương lai tươi sáng. Xin cảm ơn những cơ quan, trường học đã nhường nơi làm việc vốn rất tạm bợ, chật chội; những gia đình đã “nhường” nơi ở, dẫu diện tích khá hạn hẹp, để các cơ quan, anh chị em cán bộ có nơi tá túc.

Mười năm qua đi, Nông Sơn hôm nay như được khoác một chiếc áo mới, đủ sắc màu, tươi thắm. Mong mọi người hãy nhớ, đừng quên![1]. Ca từ bài “Miền quê không xa” của nhạc sĩ Hồ Xuân Hương

Tác giả: Hoàng Chương

Nguồn tin: Trích từ tập san: "Nông Sơn - tự hào vững bước đi lên"


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)