Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Đất và Người Nông Sơn

ĐÂY LÀ ĐÀI TRUYỀN THANH - TRUYỀN HÌNH NÔNG SƠN!

Ngày đăng: 8:50 | 27/08 Lượt xem: 2954

“Đây là Đài Truyền thanh- Truyền hình Nông Sơn”- tiếng xướng ngôn viên chương trình phát thanh địa phương đã trở nên thân thuộc với cán bộ, nhân dân vùng bán sơn địa bên dòng sông mẹ Thu Bồn từ 10 năm nay. Đến giờ phát sóng mọi người lại chờ đợi tiếng nhạc hiệu chương trình để lắng nghe những thông tin của huyện nhà được đội ngũ cán bộ biên tập, phóng viên Đài huyện cập nhật hằng ngày, cùng với thông tin trong tỉnh và trong nước.

Đài Truyền thanh- Truyền hình (TT-TH) huyện Nông Sơn được thành lập theo Quyết định số: 14/QĐ-UBND, ngày 26-5-2008 của Chủ tịch UBND huyện Nông Sơn. Trên cơ sở tiếp nhận Trạm phát sóng Trung Phước từ Đài TT-TH Quế Sơn (cũ), cơ sở vật chất gồm 01 phòng máy, 01 phòng làm việc rộng chưa tới 10m², hệ thống thiết bị chỉ có một máy phát hình công suất 500W. Ông Nguyễn Văn Sơn- nguyên Trưởng đài TT-TH huyện cho biết: Về tổ chức bộ máy, lúc chia huyện chỉ có 04 cán bộ công nhân viên chức (gồm: 1 trưởng đài, 3 kỹ thuật). Với nhân sự và cơ sở vật chất như vậy, nên những ngày đầu Đài chưa thể sản xuất chương trình phát thanh- truyền hình (PT-TH) địa phương, chủ yếu duy trì việc tiếp và phát sóng Đài Truyền hình Việt Nam và Đài PT-TH tỉnh Quảng Nam.

Hoạt động nghiệp vụ của Đài Truyền thanh- Truyền hình huyện
Hoạt động nghiệp vụ của Đài Truyền thanh- Truyền hình huyện

Trước khó khăn ấy, lãnh đạo huyện đã quan tâm, gấp rút đầu tư cho Đài TT-TH huyện một máy phát sóng FM công suất 500W, 15 cụm loa và các thiết bị kỹ thuật phụ trợ khác. Về nhân sự, Đài huyện được bố trí thêm 03 cán bộ để thành lập mới Tổ Nội dung và lập tức bắt tay đi vào sản xuất chương trình PT-TH địa phương phục vụ thông tin cho người dân trên địa bàn.

Với địa hình bao bọc bởi đèo Le và đèo Phường Rạnh, chia cắt bởi sông Thu Bồn và hệ thống khe suối, đồi núi… nên Đài huyện không những gặp khó khăn trong việc đưa sóng về các xã (nhất các các khu dân cư sinh sống ở vùng lõm như thôn Trung An xã Quế Trung; thôn Cẩm La xã Quế Lâm), mà còn là thử thách đối với đội ngũ phóng viên khi đi tác nghiệp ở cơ sở.

Nông Sơn là vùng bán sơn địa nhưng lại mang “đậm nét” vùng lũ vào mùa mưa. Mùa lũ hoành hành hằng năm cũng làm cho những phóng viên của Đài huyện tác nghiệp bở hơi tai. Đi trên chiếc canô giữa vùng mênh mông nước, có nhiều lúc nước ngập lút ngọn trụ điện cao thế, phóng viên phải vừa bảo vệ sao cho máy camera khỏi bị ướt, mà vẫn quay được cảnh những ngôi nhà, vườn cây ngập chìm trong nước, cảnh làng mạc, ruộng lúa bị tàn phá… rồi gấp rút về viết tin, dựng và chuyển hình, để kịp phát sóng tình hình bão lụt trong ngày trên VTV, VOV, QRT… Nhiều phóng viên báo, đài trung ương, tỉnh lên đây vào mùa lũ rất ái ngại, nhưng ông Sơn nói: “Những người dân ở đây đã bao đời nay sống chung với lũ, nên phóng viên ở đây cũng vậy”.

Là lãnh đạo huyện lại rất quan tâm đến ngành PT-TH huyện nên sau ngày tách huyện không lâu, ông Huỳnh Khánh Toàn- Phó Chủ tịch UBD tỉnh, lúc đó là Chủ tịch UBND huyện đã tìm kiếm nguồn vốn đầu tư thêm cho Đài một máy phát hình màu công suất 700W (băng tần UHF) và cùng hệ thống bàn dựng chương trình PT-TH, 3 camera, 1 máy nổ dự phòng 10KW cùng các thiết bị phụ trợ khác. Đồng thời, đầu tư thêm 4 phòng làm việc mới, góp phần tạo điều kiện cho đơn vị đi vào hoạt động nền nếp và từng bước nâng cao chất lượng hoạt động.

“Thấy nhiều thôn ở các xã có cụm loa phát thanh, nghe được thông tin hằng ngày, nên tôi đã mạnh dạn đề nghị Đài TT-TH huyện hỗ trợ lắp đặt cho thôn một cụm. Ngày cụm loa phát sóng, bà con rất mừng, nhất là được nghe chương trình phát thanh địa phương”, ông Nguyễn Văn Dư- Bí thư Chi bộ thôn Dùi Chiêng I, xã Phước Ninh nhớ lại.

Để có thời lượng 30 phút chương trình phát thanh tổng hợp hằng ngày và 2 chương trình truyền hình/tuần là sự cố gắng lớn của tập thể đơn vị Đài TT-TH huyện. Do biên chế chỉ có 08 người, lại nhiều đầu mối công việc, nên mỗi người phải làm ít nhất hai công việc đơn vị giao. Công việc là thế, còn điều kiện ăn, ở, sinh hoạt thì cũng là “thử thách” với anh em nhà Đài ở đây, nhưng tập thể cán bộ, viên chức luôn hết mình vì mục tiêu chung là hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Với đa số người dân vùng nông thôn, dù đang là thời đại bùng nổ kĩ thuật số, đa dạng các loại hình truyền thông thì những chiếc loa phát thanh vẫn là người bạn thân thiết cung cấp nguồn thông tin phong phú cho họ hằng ngày. Những chiếc loa có mặt trên những lũy tre làng, bên góc đường nhà hay bên những cánh đồng oi nồng mùi rơm rạ, thì ngoài thông tin thời sự nóng hổi thường xuyên được cập nhật trong những bản tin chính của Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài QRT thì Đài Truyền thanh huyện cũng liên tục sản xuất, phát sóng những chương trình phát thanh của địa phương mình. Đó là những bản tin về tình hình nắng hạn, những cảnh báo về thời tiết cực đoan, dịch bệnh mùa hè đối với con người lẫn gia súc, gia cầm; về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo bền vững… Hay những bài viết giới thiệu gương điển hình, những kinh nghiệm, mô hình trong sản xuất, kinh doanh, mô hình về phòng chống biến đổi khí hậu… đều được giới thiệu qua hệ thống loa đài trên toàn huyện. Nội dung tập trung tuyên truyền đưa Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”trong nội bộ vào cuộc sống, gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh… Tăng cường thông tin, tuyên truyền, biểu dương người tốt, việc tốt, gương điển hình tiên tiến trên mọi lĩnh vực.

“Nếu như báo chí, truyền hình, internet với người dân còn hạn chế và không phải lúc nào chúng tôi cũng tiếp cận được, thì một điều đáng mừng, từ khi cuộc sống người dân quen với những chiếc loa công cộng, những thông tin đón nhận trên loa đài là những món ăn tinh thần rất quý giá”. Anh Phan Cư thôn Xuân Hòa, xã Phước Ninh xác nhận như vậy.

Có thể nhận thấy rằng, qua mỗi năm Đài TT-TH huyện với từng bước đi cụ thể và phù hợp, nhất là công tác chăm lo đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, chính trị đội ngũ cán bộ biên tập, phóng viên, kỹ thuật, mà cụ thể đến nay đã có thêm ba cán bộ, nhân viên tốt nghiệp đại học, một người có trình độ cao cấp chính trị và hai người hoàn thành lớp trung cấp chính trị… Đồng thời, để nhanh nhạy trong công tác tuyên truyền, đội ngũ phóng viên luôn bám sát cơ sở, phản ánh kịp thời những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, nói lên được hơi thở của cuộc sống để tiếng nói của Đảng bộ và chính quyền huyện thật sự đi vào cuộc sống.

Thời lượng phát, tiếp sóng truyền thanh của Đài Truyền thanh huyện và cơ sở được mọi người đánh giá đã đáp ứng cơ bản yêu cầu tìm hiểu thông tin của nhân dân. Hiện nay, Đài Truyền thanh vẫn được xem là một hình thức tuyên truyền hiệu quả nhất đối với người dân, nhất là đối với địa bàn vùng nông thôn miền núi, có thể thu hút người nghe ở mọi lúc, mọi nơi. Trong những năm qua, hệ thống phát thanh, truyền thanh từ huyện đến cơ sở đã hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyên truyền theo chức năng nhiệm vụ, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, góp phần tích cực trong việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, xây dựng Đảng, chính quyền, các đoàn thể chính trị, xã hội vững mạnh. Là cơ quan tuyên truyền của Đảng bộ, chính quyền huyện, Đài Truyền thanh huyện đã thực hiện tốt việc tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ chính trị trọng tâm của địa phương.

Tuy nhiên, hoạt động của Đài Truyền thanh huyện vẫn còn một số khó khăn, hạn chế, như nội dung tuyên truyền chưa mang tính chiến đấu cao, chưa có nhiều chương trình có giá trị lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội…

Nhưng cơ bản với những gì làm được, đó là kết quả của sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể CBCNVC, Đài TT- TH huyện Nông Sơn khai thác có hiệu quả các trang thiết bị kỹ thuật được huyện đầu tư, đưa tin, bài kịp thời phản ánh các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa- xã hội, an ninh- quốc phòng của huyện trên sóng Đài PT-TH tỉnh, Báo Quảng Nam và trang website của huyện. Bộ máy không ngừng đi vào hoạt động nền nếp và ổn định. Các chương trình PT-TH địa phương ngày được nâng cao chất lượng đáp ứng sự mong đợi của người dân vùng đất bán sơn địa nơi đầu nguồn sông Thu. Với sự nỗ lực đó, Đài TT- TH huyện Nông Sơn đã được tặng Giấy khen của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam năm 2015, cờ thi đua của UBND tỉnh năm 2016 và bằng khen của UBND tỉnh năm 2017.

Tác giả: Huỳnh Sơn - Trưởng đài TT-TH huyện

Nguồn tin: Trích từ tập san: "Nông Sơn - tự hào vững bước đi lên"


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)