Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Đất và Người Nông Sơn

Khắc ghi công ơn

Ngày đăng: 9:41 | 23/12 Lượt xem: 1998

Xã Quế Lộc vừa tổ chức khánh thành công trình Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trần Huấn, thể hiện tấm lòng tri ân của thế hệ hôm nay đối với những cống hiến của ông, trở thành nơi giáo dục lòng yêu nước, truyền thống anh hùng cho thế hệ trẻ.

Khắc ghi

Theo lịch sử Đảng bộ xã Quế Lộc, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, liệt sỹ Trần Huấn sinh năm 1918 tại tổng Trung Lộc, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng (cũ). Ông tham gia cách mạng từ tháng 3.1945 với bí danh Trung Thành, tham gia Đảng Cộng sản Việt Nam từ tháng 8.1945. Tháng 12.1949, ông giữ chức vụ Trưởng ban Chính trị Tỉnh đội Quảng Nam – Đà Nẵng, tháng 7.1952 điều về làm Bí thư Huyện ủy Quế Sơn. Tháng 7.1954 được phân công ở lại miền Nam hoạt động và công tác tại Ban chỉ huy Tỉnh đội Quảng Nam – Đà Nẵng, phụ trách nội ô Tam Kỳ. Tháng 8.1958 – 6.1960, ông giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy Quế Sơn, Ủy viên thường vụ Ban cán sự phụ trách cánh Bắc của tỉnh (Quế Sơn, Hội An, Thăng Bình, Duy Xuyên). Tháng 1.1960, ông được bầu làm Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Quế Sơn và phụ trách theo dõi 3 huyện Thăng Bình, Duy Xuyên, Hội An. Ngày 18.6.1960, địch bao vây căn cứ hang Hố Lù tại thôn Trung Yên (xã Quế Lộc, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng cũ), đồng chí Trần Huấn cùng đồng đội đã anh dũng chiến đấu đến giây phút cuối cùng và hy sinh oanh liệt.

Nhà bia tưởng niệm liệt sỹ Trần Huấn có diện tích 27m², được xây dựng với kinh phí 300 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa. Nhà bia tưởng niệm hoàn thành đáp ứng được lòng mong mỏi của con cháu gia đình liệt sỹ Trần Huấn. Xúc động trong ngày khánh thành nhà bia liệt sỹ của cha mình, ông Trần Huy Cáp - con trai trưởng liệt sỹ Trần Huấn chia sẻ đây là điều mà bấy lâu nay mà gia đình mong ước. Gia đình hết sức vui mừng và cảm động trước tấm lòng, sự tri ân của chính quyền và nhân dân địa phương. Đến nay, gia đình đã xuất bản hơn 10 tập sách viết về cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng của liệt sĩ Trần Huấn.

“Gia đình chúng tôi còn một niềm mong mỏi lớn, đó là các cấp chính quyền tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện lập hồ sơ công nhận hang Hố Lù – cơ quan Huyện ủy Quế Sơn (cũ) giai đoạn 1958-1960, nơi làm việc và hy sinh của cha tôi trở thành di tích lịch sử cách mạng” – ông Cáp trăn trở.

Ông Hồ Chánh Lập - Chủ tịch UBND xã Quế Lộc cho biết “Từ nguyện vọng của gia đình, địa phương đã huy động mọi nguồn lực xã hội hóa, để hôm nay, chúng ta cảm thấy ấm lòng trước nhà bia tưởng niệm sạch đẹp, thanh tịnh. Cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Trần Huấn đã để lại nhiều dấu ấn sâu sắc trong lòng người dân xã Quế Lộc và các xã vùng tây Quế Sơn cũ (nay là huyện Nông Sơn). Nhà bia tưởng niệm hoàn thành trở thành nơi để chúng ta ghi nhớ công ơn, nhắc nhở bản thân mình làm sao cho xứng đáng với sự hy sinh của thế hệ đi trước”.

Giáo dục truyền thống

Dâng nén hương thơm, nhiều đoàn viên thanh niên không giấu được niềm tự hào về truyền thống bất khuất của thế hệ cha anh đi trước. Bạn Hà Tấn Anh – đoàn viên xã Quế Lộc nói “Nhà bia tưởng niệm không chỉ là nơi bày tỏ lòng tri ân đối với những cống hiến của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Liệt sĩ Trần Huấn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước mà còn là “địa chỉ đỏ”, giáo dục lòng yêu nước trong thế hệ trẻ chúng tôi”.

Là một trong những cán bộ hưu trí về tham dự lễ khánh thành nhà bia, ông Đỗ Tấn Hùng – nguyên Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Nam tâm sự tuy là thế hệ sau, không được gặp đồng chí Trần Huấn lần nào nhưng ông được nghe nhiều giai thoại về đồng chí Trần Huấn. Đồng chí Trần Huấn là người hết sức gần gũi, trong những năm hoạt động kháng chiến, đồng chí có mối quan hệ tốt với tất cả tầng lớp nhân dân, ngay cả người làm việc cho chế độ ngụy ngày đó cũng trở thành cơ sở của ông. Những người làm cách mạng về sau, ai cũng ngưỡng mộ và học tập tinh thần chiến đấu bất khuất của đồng chí Trần Huấn với câu nói nổi tiếng “chiến đấu một sống, một chết”.

Ông Lập cho biết thêm thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục chỉ đạo các hội, đoàn thể triển khai nhiều hoạt động về nguồn, giáo dục truyền thống cách mạng, tấm gương các anh hùng liệt sỹ ở địa phương cho thế hệ trẻ học tập, noi theo.

Khánh thành công trình Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trần Huấn.
Khánh thành công trình Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trần Huấn.
Các đồng chí lãnh đạo huyện dâng hương tại Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trần Huấn.
Các đồng chí lãnh đạo huyện dâng hương tại Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trần Huấn.
Quang cảnh buổi lễ khánh thành công trình Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trần Huấn.
Quang cảnh buổi lễ khánh thành công trình Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trần Huấn.

Tác giả: Tâm Lê - Minh Thông

Nguồn tin: Đài TT-TH Nông Sơn


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)