Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Văn hóa xã hội

Toàn dân chung tay bảo vệ rừng

Ngày đăng: 15:07 | 21/05 Lượt xem: 437

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập lực lượng kiểm lâm VN

Toàn dân chung tay bảo vệ rừng

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của nhân dân trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng, huyện Nông Sơn đã huy động được sự chung tay của cộng đồng dân cư bảo vệ và phát triển rừng.

Tranh thủ công việc gia đình, ông Hồ Minh Tuấn (thôn Tứ Trung 1, xã Quế Lâm) đi sớm để tham dự buổi tuyên truyền các văn bản luật về bảo vệ rừng do xã tổ chức. Ông Tuấn cho biết, ông trồng 2ha rừng, đây là nguồn thu nhập đáng kể của gia đình, vì vậy ông luôn cố gắng bảo vệ và phát triển rừng. Nhờ tham gia các lớp tuyên truyền, hướng dẫn của xã mà ông Tuấn hiểu được các chính sách pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng, nắm rõ quy trình đốt dọn thực bì an toàn, phòng cháy chữa cháy rừng. “Từ những điều nắm được, tôi vận động các thành viên trong gia đình và mọi người cần tích cực tham gia quản lý, bảo vệ rừng không chỉ cho gia đình mà cho cộng đồng, góp phần bảo vệ cuộc sống của chính gia đình mình” – ông Tuấn cho biết thêm.

Là địa phương có diện tích rừng lớn, những năm qua, xã Quế Lâm luôn chú trọng công tác tuyên truyền các văn bản luật, hướng dẫn người dân tích cực tham gia quản lý và bảo vệ rừng. Hằng năm, địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến luật bảo vệ và phát triển rừng đến cán bộ và nhân dân, lồng ghép đa dạng các hình thức tuyên truyền bằng hình ảnh trực quan, triển khai họp dân, tuyên truyền pháp luật,.. Ông Trần Văn Sang – Chủ tịch UBND xã Quế Lâm cho biết năm 2017, xã Quế Lâm đã tuyên truyền tại 4 thôn với hơn 200 người tham dự. Góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng trong công tác bảo vệ rừng tại từng thôn, phát huy vai trò chủ thể của nhân dân trong việc quản lý, bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, xã cũng quan tâm đến công tác rà soát quy hoạch 3 loại rừng, giao 55ha đất lâm nghiệp cho 55 hộ dân ở thôn Cấm La. Gắn trách nhiệm quản lý với quyền lợi của người dân và cộng đồng để phát huy sức mạnh toàn dân tham gia bảo vệ rừng.

Những năm qua, nhờ phát huy vai trò của người dân trong việc quản lý bảo vệ rừng, đặc biệt là công tác phòng cháy chữa cháy rừng nên năm 2017 toàn huyện không xảy ra vụ cháy rừng nào. Ông Bùi Văn Thọ, cán bộ lâm nghiệp xã Phước Ninh cho biết, địa phương đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa hanh khô. Thường xuyên tuyên truyền, cung cấp cho người dân các kỹ năng phòng cháy chữa cháy rừng, đặc biệt là tuân thủ các nguyên tắc an toàn khi đốt dọn thực bì, đảm bảo an toàn cho rừng.

Lực lượng kiểm lâm cùng lãnh đạo địa phương thường xuyên tổ chức đi kiểm tra rừng
Lực lượng kiểm lâm cùng lãnh đạo địa phương thường xuyên tổ chức đi kiểm tra rừng

Xác định vai trò chủ thể của nhân dân trong công tác quản lý bảo vệ rừng, những năm qua, Hạt kiểm lâm Trung Quảng Nam đã phối hợp với các ban ngành liên quan, UBND các xã làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng. Ông Nguyễn Ngọc Nguyên, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Trung Quảng Nam cho biết trong 10 năm qua, toàn huyện đã tổ chức 150 buổi tuyên truyền các văn bản luật liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, với 8.250 lượt hộ tham gia. Đồng thời, chú trọng thực hiện công tác tuyên truyền trực quan, gắn 26 bảng biểu tuyên truyền, dự báo cấp cháy rừng. Những nội dung tuyên truyền này giúp nhân dân hiểu rõ ý nghĩa và lợi ích, các quy định về quyền và nghĩa vụ của cộng đồng trong quản lý, bảo vệ rừng.

“Trong thời gian tới, Hạt kiểm lâm giao cho lãnh đạo các địa phương mỗi tháng ít nhất hai lần cùng với lực lượng kiểm lâm đi kiểm tra rừng để nắm các điểm nóng. Kịp thời tổ chức kiểm tra, truy quét, ngăn chặn các điểm nóng xảy ra. Đồng thời, tuyên truyền cán bộ ngành kiểm lâm tuyệt đối không được bao che, dung túng, tiếp tay cho những người phá rừng, khai thác lâm sản trái phép. Cố gắng giữ cho được toàn bộ diện tích rừng hiện có trên địa bàn quản lý” – ông Nguyên nhấn mạnh thêm.

Tác giả: Tâm Lê - Minh Thông

Nguồn tin: Đài TT-TH Nông Sơn


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)