Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Văn hóa xã hội

Nghĩa tình những “ngôi nhà 22”

Ngày đăng: 16:22 | 25/07 Lượt xem: 623

Trong những ngày tháng 7 lịch sử, các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn huyện Nông Sơn càng thêm vui mừng khi được về ở trong ngôi nhà mới xây hoặc được sửa chữa khang trang, vững chắc hơn theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở.

Đến thăm căn nhà rộng rãi vừa được sửa chữa xong, còn thơm nồng mùi sơn mới của gia đình bà Đồng Thị Hòe (thôn Trung Yên, xã Sơn Viên), chúng tôi cảm nhận được niềm hạnh phúc của hai vợ chồng ở cái tuổi xế chiều. Không giấu nổi niềm vui, từ lúc ngôi nhà sửa chữa xong, bà Hòe cứ đi ra đi vào, ngắm nghía liên tục. Bà Hòe cho biết mấy sáng nay, hai vợ chồng tranh thủ dậy sớm đẩy gạch ngói cũ, vụn được dỡ xuống trước đó đổ ra bờ rào, dọn dẹp cho sạch sẽ. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bà Hòe là một cô giao liên nhanh nhẹn, nhiều lần vượt qua đạn bom khốc liệt để kịp cung cấp thông tin cho cách mạng. Chồng bà – ông Đỗ Lương là thương binh nặng. Khi chúng tôi hỏi thăm về ngôi nhà, bà Hòe chỉ tay lên mái nhà có số 1994 và bảo “Đó, hồi năm 1994 là xây cái nhà ni. Mà đến nay thì đã xuống cấp, mái nhà bị hư, cứ mưa là dột, làm đòn tay và rui mè bị mục nát nhưng gia đình chưa có điều kiện sửa sang. Nay được Nhà nước hỗ trợ 20 triệu đồng và con cái trong nhà đóng góp được thêm 40 triệu đồng, gia đình tôi đã sửa sang, lợp lại ngói, thay đòn tay, quét vôi mới. Từ nay, hai vợ chồng tôi sẽ không phải lo lắng mỗi khi mưa to gió lớn nữa”.

Những ngôi nhà nghĩa tình thể hiện sự tri ân, tinh thần "đền ơn đáp nghĩa" của toàn xã hội với những người có công cách mạng, gia đình chính sách
Những ngôi nhà nghĩa tình thể hiện sự tri ân, tinh thần "đền ơn đáp nghĩa" của toàn xã hội với những người có công cách mạng, gia đình chính sách

Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với gia đình người có công, gia đình bà Vy Thị Loan (thôn Lộc Tây 2, xã Quế Lộc) được hỗ trợ 40 triệu đồng xây dựng nhà ở mới theo diện con của liệt sĩ. Hai vợ chồng bà Loan quanh năm suốt tháng đi làm thuê ở xa, hai đứa con trai đã có gia đình nhưng cuộc sống cũng khó khăn. Hiện gia đình anh con trai nhỏ đang ở chung với gia đình bà Loan. Nhìn nền nhà rộng 50m² đã được đổ móng vững chắc, bà Loan xúc động cho biết “Do điều kiện kinh tế khó khăn nên mặc dù ngôi nhà ván bị mối ăn, xuống cấp trầm trọng nhưng gia đình tôi vẫn chưa làm lại được. Hai vợ chồng tôi cứ xót xa mỗi khi mưa gió dột ướt bàn thờ hay lo lắng mỗi khi có tin bão. Giờ được Nhà nước hỗ trợ, tôi cố gắng vay mượn thêm để làm ngôi nhà cứng cáp. Nghĩ đến cảnh có chỗ ở khang trang, ấm cúng để thờ tự 3 liệt sĩ, một Mẹ Việt Nam anh hung của gia đình, tôi vui lắm”.

Sau 5 năm triển khai, thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng đã có rất nhiều căn nhà kiên cố được xây dựng, đem đến niềm vui cho các gia đình. Mỗi ngôi nhà giúp các gia đình người có công ổn định cuộc sống và nó càng có ý nghĩa hơn khi những người được thụ hưởng đa phần đã lớn tuổi. Theo ông Lê Văn Châu- Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Nông Sơn, huyện Nông Sơn có 706 nhà nằm trong diện được hỗ trợ kinh phí theo Quyết định số 22, đến nay đã thực hiện được 369 nhà. Huyện tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện số nhà còn lại đúng theo thời gian UBND tỉnh yêu cầu. Đợt 1 năm 2018 này, toàn huyện đã triển khai hỗ trợ 161 hộ gia đình xây mới và sửa chữa nhà ở (trong đó xây mới 40 nhà, sửa chữa 121 nhà) với tổng kinh phí hơn 4 tỷ đồng. Đến nay, đã triển khai thực hiện được hơn 40% số nhà, số còn lại huyện phấn đấu hoàn thành vào 30/12/2018.

Ông Phạm Phú Thủy – Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Sơn cho biết, ngay sau khi có chủ trương thực hiện hỗ trợ về nhà ở cho người có công với cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg, UBND huyện Nông Sơn đã xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện việc hỗ trợ xây dựng nhà cho người có công; củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo hỗ trợ nhà ở cấp huyện, xã; phân công trách nhiệm, địa bàn phụ trách cụ thể cho các thành viên Ban chỉ đạo để chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện. “Tuy nhiên, việc thực hiện hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng trên địa bàn Nông Sơn gặp nhiều khó khăn, vì đa số hộ dân sinh sống ở địa bàn cách trở, giao thông không thuận lợi. Bên cạnh đó, giá cả vật liệu, thời tiết bất lợi cùng với phong tục, tập quán của địa phương đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ đề ra. Một số hộ được hỗ trợ nhà ở quá khó khăn, không có khả năng làm nhà khi nguồn kinh phí hỗ trợ thấp…” – Ông Thủy cho biết thêm.

Tác giả: Tâm Lê - Minh Thông

Nguồn tin: Đài TT-TH Nông Sơn


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)