Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Văn hóa xã hội

Sớm hoàn thành khu tái định cư vùng sạt lở

Ngày đăng: 15:05 | 28/08 Lượt xem: 442

Dự án xây dựng khu tái định cư Gò Nhà thờ tại thôn Tứ Trung II, xã Quế Lâm huyện Nông Sơn đang được gấp rút hoành thành để kịp di dời 34 hộ dân trước mùa mưa bão năm nay.

Thấp thỏm nỗi lo sạt lở

Chưa vào mùa mưa bão nhưng những người dân có nhà nằm trong khu vực sạt lở tại thôn Tứ Trung II, xã Quế Lâm thấp thỏm nỗi lo núi lở. Bà Hồ Thị Đông trú tại thôn Tứ Trung II cho biết, mỗi khi mưa lớn kéo dài, đất trên núi sạt lở, cùng với lượng đất đã bị sạt từ hồi năm ngoái làm nhà bếp của gia đình bị xiêu vẹo. Hiện tại, lượng đất sạt lở, trôi xuống tường nhà bà Đông cao gần 2m. Mỗi khi có mưa, đất tràn xuống nền nhà, phải đẩy và dọn dẹp mới sạch sẽ được. Bà Đông lo lắng “Mùa mưa bão đang đến gần, đất lở uy hiếp sau lưng mấy hộ dân trong xóm. Riêng gia đình tôi đã đưa người cha già hơn 90 tuổi về nhà anh trai ở để đảm bảo an toàn. Chúng tôi mong khu tái định cư sớm hoàn thiện để di dời đến nơi ở mới chứ tình hình sạt lở núi như vậy rất nguy hiểm”.

Đất núi sạt lở vào căn bếp nhà bà Hồ Thị Đông cao gần 2m
Đất núi sạt lở vào căn bếp nhà bà Hồ Thị Đông cao gần 2m

Tương tự, ngôi nhà của bà Ngô Thị Khuê (thôn Tứ Trung II) và người cha già hơn 90 tuổi cũng bị họa núi lở đe dọa mỗi ngày. Bà Khuê bị khuyết tật ở mắt từ nhỏ, sức khỏe yếu, chủ yếu sống dựa vào việc nuôi một con bò được hỗ trợ trước đó và làm thuê. Căn nhà mà gia đình bà Khuê đang ở là nhà được địa phương hỗ trợ xóa nhà tạm, tuy nhiên gia đình bà giờ nằm trong diện phải di dời. Bà Khuê cho biết “Thật sự giờ di dời nhà ở, gia đình tôi không biết lấy gì để làm lại nhà mới. Tuy nhiên ở đây quá nguy hiểm, gia đình tôi rất mong có khu tái định cư để yên tâm hơn khi mùa mưa bão cận kề”.

Ông Lê Văn Sanh – Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Tứ Trung II, xã Quế Lâm cho biết sau khi có thông tin được huyện hỗ trợ xây dựng khu tái định cư, Ban quân dân chính thôn đã phối hợp cùng UBND xã Quế Lâm tiến hành họp dân để vận động các hộ ở vùng trũng thấp, sạt lở cam kết di dời. Đồng thời, tiến hành lấy ý kiến các gia đình để chọn địa điểm xây dựng khu tái định cư. “Việc xây dựng khu tái định cư mất nhiều thời gian, chủ yếu là quá trình vận động nhân dân di dời, cũng như vận động 5 hộ dân có đất sản xuất ở khu tái định cư bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên, sau khi được giải thích về ý nghĩa của việc xây dựng khu tái định cư, các hộ đã đồng thuận để sớm hoàn thiện công trình” – ông Sanh cho biết thêm.

Gấp rút hoàn thành

Khu tái định cư Gò nhà thờ (thôn Tứ Trung II, xã Quế Lâm) được xây dựng với diện tích 1,8ha theo Quyết định số 944 ngày 31.5.2018 của UBND huyện Nông Sơn. Tổng kinh phí xây dựng khu tái định cư là 2,2 tỷ đồng từ nguồn kinh phí sắp xếp, ổn định dân cư năm 2018 của huyện. Hiện, địa phương đang gấp rút đôn đốc đơn vị thi công là Công ty TNHH thiết kế xây dựng Trường Thịnh (huyện Quế Sơn) đẩy nhanh tiến độ san lấp mặt bằng, huy động nhân lực và phương tiện hoàn thành kịp tiến độ đề ra. Tuy nhiên, khối lượng đá ẩn dưới lòng đất nhiều khiến cho việc thi công gặp không ít khó khăn.Khu tái định cư Gò nhà thờ (thôn Tứ Trung II, xã Quế Lâm) được xây dựng với diện tích 1,8ha
Khu tái định cư Gò nhà thờ (thôn Tứ Trung II, xã Quế Lâm) được xây dựng với diện tích 1,8ha

Ông Trần Văn Sang – Chủ tịch UBND xã Quế Lâm cho biết theo kế hoạch, trước ngày 30.9 phải hoàn thành mặt bằng khu tái định cư tập trung, bàn giao cho 34 hộ dân nằm trong nguy cơ sạt lở đất tại thôn Tứ Trung II. Đồng thời, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các hạng mục còn lại để người dân hoàn toàn yên tâm tại nơi ở mới. “Bên cạnh việc đảm bảo tiến độ và chất lượng thực hiện hạ tầng khu tái định cư Gò nhà thờ, các hội, đoàn thể tại địa phương tiếp tục kêu gọi, lồng ghép các nguồn lực để hỗ trợ sinh kế, giúp người dân tái sản xuất, yên tâm định cư. Qua đó, vừa đảm bảo chỗ ở và cuộc sống ổn định lâu dài cho các hộ dân, vừa tránh được những tai họa khôn lường do thiên tai gây ra” – ông Sang cho biết thêm.

Tác giả: Tâm Lê

Nguồn tin: Đài TT-TH Nông Sơn


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)