Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Văn hóa xã hội

Nông Sơn xây dựng thiết chế văn hóa

Ngày đăng: 13:56 | 08/01 Lượt xem: 145

Thời gian qua, cùng với việc lồng ghép nhiều nguồn vốn từ các chương trình của Nhà nước, huyện Nông Sơn đã linh hoạt trong công tác vận động, phát huy hiệu quả phong trào xã hội hóa xây dựng, hoàn thiện hệ thống thiết chế văn hóa. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng đời sống văn hóa, tinh thần trong nhân dân.

Điểm sáng xã hội hóa xây dựng thiết chế văn hóa

Cùng với nguồn kinh phí của Nhà nước, những năm qua, thôn Bình Yên (xã Phước Ninh) đã huy động sức dân, tranh thủ nguồn hỗ trợ từ những người con làm ăn xa quê để hoàn thiện thiết chế văn hóa. Đơn cử như việc vận động mua sắm các trang thiết bị phục vụ cho nhà văn hóa thôn gồm ti vi, ghế nhựa, quạt, máy vi tính, hệ thống âm thanh… đảm bảo phục vụ hội họp và các hoạt động văn nghệ. Theo đó, Ban quân chính thôn đã tổ chức họp dân, lấy ý kiến về việc mua sắm trang thiết bị. Sau khi đưa ra thảo luận, mỗi hộ dân thống nhất đóng góp 250 nghìn đồng/ hộ. Cùng với việc huy động sức dân, thôn đã kêu gọi những người con làm ăn xa quê ủng hộ 65 triệu đồng để mua sắm các trang thiết bị cho nhà văn hóa thôn.

Ông Bùi Thanh Long – Trưởng thôn Bình Yên, xã Phước Ninh cho biết từ năm 2013 đến nay, thôn đã huy động được hơn 500 triệu đồng để xây dựng, hoàn thiện các thiết chế văn hóa, phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của cộng đồng dân cư. Trong đó có những công trình hết sức ý nghĩa trong đời sống văn hóa của người dân như: xây dựng mộ tiền hiền, xây dựng, tu sửa và mua sắm phục vụ tại Lăng Ông, xây dựng sân thể thao, sân khấu thôn,… Huy động kinh phí mở hệ thống máy tính, wi-fi đặt tại nhà văn hóa phục vụ nhân dân đến tra cứu các văn bản, cũng như kỹ thuật sản xuất nông nghiệp, trồng trọt chăn nuôi, áp dụng vào sản xuất. Nhiều người con xa quê hương luôn đồng hành, giúp đỡ địa phương trong việc xây dựng cơ sở thiết yếu. Điển hình như anh Nguyễn Văn Thọ, đang sinh sống và làm ăn tại thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2017, trước nhu cầu cập nhật thông tin, đặc biệt là tình hình thời tiết trong mùa mưa bão, anh Thọ đã tự nguyện hỗ trợ 30 triệu đồng để địa phương mua sắm máy nổ, hệ thống âm-ly, loa phóng thanh phục vụ thông tin liên lạc. Cũng nhờ đó, tất cả mọi chủ trương, chính sách từ cấp trên đều được thông báo rộng rãi qua hệ thống loa truyền thanh của thôn mà không cần phải “vác loa” đi từng ngõ như trước đây. Hệ thống thiết chế văn hóa đã làm thay đổi ngay từ những điều nhỏ nhất, thực sự đem lại hiệu quả tuyên truyền. Hằng năm, Ban nhân dân thôn Bình Yên đều tổ chức văn nghệ hoặc bóng đá, bóng chuyền chào mừng các ngày lễ, Tết phục vụ nhân dân. Đồng thời, kết hợp huy động kinh phí đóng góp từ nhân dân và các tổ chức cá nhân để đầu tư mua sắm các thiết chế văn hóa phục vụ tại nhà văn hóa thôn. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, địa phương đã huy động từ trong nhân dân và con em quê hương đóng góp số tiền rất lớn phục vụ cho việc xây dựng cơ sở vật chất văn hóa trên địa bàn. Đồng thời, vận động được nguồn kinh phí tổ chức các hoạt động văn hóa – văn nghệ, thể dục -thể thao, các lễ hội tâm linh hằng năm. Qua đó góp phần nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân.

Ông Nguyễn Thanh Anh, Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin huyện Nông Sơn cho biết: việc huy động nguồn xã hội hóa đầu tư hoàn thiện thiết chế văn hóa ở cơ sở không chỉ giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của các thiết chế, đáp ứng nhu cầu của người dân, mà còn góp phần giảm gánh nặng cho ngân sách Nhà nước. “Hiện hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao ở huyện Nông Sơn đã và đang dần hoàn thiện về số lượng cũng như chất lượng hoạt động. Qua đó phục vụ trực tiếp cho đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, thực hiện có hiệu quả phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Các thiết chế văn hóa cơ sở góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân
Các thiết chế văn hóa cơ sở góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân

Gắn với xây dựng Nông thôn mới

Cùng với quá trình xây dựng Nông thôn mới, hệ thống thiết chế văn hóa trên địa bàn xã Quế Lộc (huyện Nông Sơn) đang được đầu tư xây dựng đồng bộ, từng bước phát huy hiệu quả, góp phần thúc đẩy phong trào văn hóa cơ sở phát triển. Tháng 7.2018, nhà văn hóa và khu thể thao thôn Lộc Trung được khởi công xây dựng với tổng kinh phí hơn 672 triệu đồng. Ông Nguyễn Thành Nhân – Bí thư kiêm Trưởng thôn Lộc Trung, xã Quế Lộc cho biết: “Cùng với nguồn vốn xây dựng Nông thôn mới, người dân thôn Lộc Trung đã đóng góp gần 100 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa có diện tích 230 m². Quá trình triển khai, thôn đã bàn bạc, tổ chức họp dân để thống nhất vị trí xây dựng, mức đóng góp phù hợp. Hưởng ứng chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, đặc biệt là xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, nhân dân thôn Lộc Trung đã đoàn kết, nhiệt tình tham gia xây dựng các thiết chế văn hóa khác, phục vụ đời sống tinh thần của chính mình”.

Hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2015 đến nay, nhà văn hóa thôn Lộc Tây 1 (xã Quế Lộc) đã đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân địa phương. Khi có chủ trương xây dựng nhà văn hóa thôn, nhân dân ai cũng đồng tình hưởng ứng, người dân đã tự nguyện hiến hơn 200m² đất, 50 triệu đồng và gần 100 ngày công san lấp mặt bằng. Bên cạnh đó, từ khi đưa vào sử dụng đến nay, nhân dân đã đóng góp 13 triệu đồng làm sân nhà sinh hoạt, mua sắm tivi, ghế, màn rèm, hệ thống âm thanh,… Bà Hà Thị Minh Châu – Bí thư kiêm Trưởng thôn Lộc Tây 1, xã Quế Lộc cho biết: “Có nhà sinh hoạt cộng đồng, công tác tập hợp nhân dân, hội họp cũng được thuận tiện hơn rất nhiều. Đặc biệt, từ khi xây dựng sân thể thao thôn, người dân hào hứng luyện tập thể dục thể thao hằng ngày. Nhà văn hóa, sân thể thao thôn được xây mới khang trang, cơ sở vật chất văn hóa dần được nâng cấp đã góp phần phát triển mạnh mẽ phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, phục vụ tích cực các nhiệm vụ chính trị tại địa phương, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân”.

Theo ông Nguyễn Đình Tân – Bí thư, Chủ tịch UBND xã Quế Lộc, cùng với các tiêu chí phát triển kinh tế – xã hội, xã Quế Lộc cũng chú trọng thực hiện các tiêu chí về văn hóa trong xây dựng Nông thôn mới. Năm 2018, từ nguồn vốn Nông thôn mới, xã Quế Lộc đã đầu tư xây dựng cơ sở vật chất văn hóa như nhà văn hóa và khu thể thao thôn Lộc Tây 2, Tân Phong, Lộc Trung với kinh phí 672 triệu đồng/đơn vị, đầu tư 238 triệu đồng sửa chữa nhà văn hóa thôn Lộc Đông, 986,8 triệu đồng xây dựng sân bãi tập trường THCS. Bên cạnh đó, từ nguồn đóng góp của nhân dân, 21 khu dân cư đã xây dựng cổng tổ, đạt tỷ lệ 100%. “Việc đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa cơ sở trên địa bàn xã Quế Lộc đã và đang thúc đẩy các phong trào văn hóa – văn nghệ, thể dục – thể thao phát triển, gắn kết tình đoàn kết trong nhân dân, động viên mỗi người đồng sức đồng lòng trong xây dựng Nông thôn mới và xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” – ông Tân cho biết thêm.

Đến nay, có 2/7 xã trong toàn huyện có Trung tâm VH-TT xã, hội trường đang hoạt động, 7/7 xã có đài truyền thanh. Về nhà văn hóa thôn, 38/39 thôn đã và đang xây dựng, riêng 15 thôn ở 2 xã Quế Trung và Quế Lộc được đầu tư xây dựng đạt chuẩn Nông thôn mới. Những kết quả đạt được xây dựng thiết chế văn hóa ở cơ sở đã góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng Nông thôn mới tại huyện Nông Sơn, đặc biệt là các tiêu chí 6 và 16. Đây vừa là tiền đề, vừa là động lực để các địa phương sớm hoàn thành xây dựng xã Nông thôn mới.

Các thiết chế văn hóa cơ sở trên địa bàn huyện Nông Sơn đã và đang phát huy được hiệu quả trong đời sống văn hóa, tinh thần của cộng đồng dân cư. Và hơn hết, hiệu quả đó được phát huy từ chính người dân khi họ hiểu về ý nghĩa của các cuộc vận động để tự mình thay đổi tư duy, hành động. Ông Nguyễn Thanh Anh, Trưởng Phòng VH – TT huyện Nông Sơn khẳng định: “Xây dựng thiết chế văn hóa cơ sở là việc cần thiết, là một yếu tố quan trọng trong xây dựng Nông thôn mới. Đồng thời, cần duy trì và phát huy hiệu quả các thiết chế để nâng cao đời sống tinh thần của người dân càng hăng say tích cực vào việc xây dựng đời sống văn hóa gắn với Nông thôn mới”.


Tác giả: Tâm Lê

Nguồn tin: Đài TT-TH Nông Sơn


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)