Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Văn hóa xã hội

Thắm tình kết đoàn

Ngày đăng: 9:24 | 18/11 Lượt xem: 292

Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm nay trên địa bàn huyện Nông Sơn có nhiều nét mới, nhận được sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng dân cư, qua đó tạo khối đoàn kết vững chắc, cùng giúp nhau phát triển.

Mối đoàn kết liên thôn

Liên khu dân cư Tứ Nhũ và Thạch Bích (xã Quế Lâm) là mô hình đầu tiên hai thôn cùng tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân ở Nông Sơn. Ông Nguyễn Anh Tuấn (thôn Thạch Bích, xã Quế Lâm) chia sẻ, trước khi tổ chức ngày hội, chính quyền địa phương đã tổ chức họp dân, lấy ý kiến về việc tổ chức ngày hội liên khu dân cư. Tại cuộc họp, bà con nhân dân đồng tình ủng hộ chủ trương này. Ai cũng háo hức, mong chờ đến ngày hội, có dịp ngồi lại gần nhau tâm sự, hỏi thăm đời sống, chia sẻ những kinh nghiệm lao động, sản xuất. “Trước đây, mỗi thôn tổ chức ngày hội riêng. Hôm nay, bà con cả hai thôn cùng nhau vui hội nên đông hơn, niềm vui nhân lên gấp bội. Bên cạnh phần lễ, bà con chúng tôi còn tham gia các trò chơi dân gian trong không khí sôi nổi, hào hứng. Qua các trò chơi này, chúng tôi rèn luyện sức khỏe, sự khéo léo của mình. Hơn nữa, các trò chơi còn kéo mọi người lại gần nhau hơn, nâng cao tinh thần cộng đồng, tình làng, nghĩa xóm” - ông Tuấn nói.

Ông Phạm Tuấn Linh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Quế Lâm cho biết nhờ sự hưởng ứng tích cực của người dân, ngày hội đại đoàn kết ở liên khu dân cư Tứ Nhũ và Thạch Bích đã diễn ra sôi nổi với nhiều nội dung ý nghĩa. “Đặc biệt, trong năm 2019 trên địa bàn hai khu dân cư đã xảy ra nhiều mâu thuẫn không đáng có trong cộng đồng, vài vụ gây hậu quả đáng tiếc. Vì vậy, việc tổ chức ngày hội ở liên khu dân cư Tứ Nhũ và Thạch Bích nhằm mục đích giải quyết những mối bất hòa trong cộng đồng dân cư và đã tạo được sự đoàn kết, gắn bó trong bà con” - ông Linh cho biết thêm.

Giúp nhau phát triển

Với người dân thôn Lộc Đông (xã Quế Lộc), ngày hội kết đoàn hằng năm là dịp mỗi người, mỗi gia đình thể hiện tinh thần đoàn kết cộng đồng, tạo sức mạnh giúp nhau phát triển. Trước ngày hội, thôn chú ý đến các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, nhất là trao học bổng cho học sinh nghèo và trao sinh kế cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Năm 2019, phong trào “Nuôi heo đất tiết kiệm” do Chi hội phụ nữ thôn Lộc Đông phát động có 50 hội viên phụ nữ tham gia. Sau một năm “nuôi heo”, các chị đã tiết kiệm được 135 triệu đồng. Đây là nguồn vốn để các chị phát triển kinh tế gia đình và trích phần nhỏ giúp phụ nữ nghèo. Từ nguồn quỹ này và nguồn vận động được, chi hội phụ nữ thôn đã trao 7 sinh kế (1 triệu đồng/sinh kế) cho hội viên phụ nữ khó khăn. Ngoài ra, tại ngày hội, Chi hội khuyến học thôn Lộc Đông cũng đã trao 12 suất học bổng (300 nghìn đồng/suất) cho các học sinh nghèo. Theo ông Đoàn Ngọc Thủy – Bí thư chi bộ kiêm Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Lộc Đông những hoạt động này không chỉ trở thành thông lệ trong mỗi dịp tổ chức ngày hội mà dần trở thành nếp sống tự giác tốt đẹp của nhân dân. Qua đó, khơi dậy truyền thống uống nước nhớ nguồn, tương thân, tương ái trong cộng đồng khu dân cư, vừa giúp nhau giải quyết khó khăn trong đời sống hàng ngày, vừa tạo mối gắn kết cùng nhau phát triển.

Ông Phạm Phú Thủy – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nông Sơn cho biết từ ngày 3.11 – 17.11, 29 khu dân cư toàn huyện tổ chức kỷ niệm 89 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2019) và ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Ngày hội được tổ chức ngắn gọn phần lễ, tập trung đổi mới phần hội, tạo khí thế vui tươi, sôi nổi, thực sự là ngày hội của toàn dân. Theo đó, các khu dân cư trên địa bàn đã linh hoạt tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa trước ngày hội như tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường, tổ chức thăm, tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo, khánh thành các công trình phúc lợi, công trình dân sinh công cộng,…

“Trong khuôn khổ ngày hội, việc tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, biểu dương các gia đình văn hóa tiêu biểu, tổ chức bữa cơm đại đoàn kết, vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh,… là biểu hiện sinh động của sự gắn bó tình làng, nghĩa xóm, mối đoàn kết toàn dân. Đồng thời, góp phần làm lành mạnh môi trường xã hội, môi trường văn hoá giáo dục, xây dựng mối quan hệ ứng xử lành mạnh, tốt đẹp giữa mọi người trong cộng đồng dân cư” – ông Thủy nói.

Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tạo không khí vui tươi, sôi nổi, thật sự là ngày hội lớn của toàn dân.
Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tạo không khí vui tươi, sôi nổi, thật sự là ngày hội lớn của toàn dân.

Tác giả: Tâm Lê - Minh Thông

Nguồn tin: Đài TT-TH Nông Sơn


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)