Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Tấm gương đạo đức HCM

Mẩu chuyện: Bác Hồ trong trái tim người Cơtu

Ngày đăng: 10:18 | 17/09 Lượt xem: 51758

Với cả cuộc đời hy sinh vì độc lập, tự do cho dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân, tấm gương đạo đức của Bác Hồ đã để lại cho nhân dân ta và bè bạn năm châu lòng cảm phục, sự kính trọng và niềm tin yêu sâu sắc.

Lời dẫn:

          Kính thưa quý vị đại biểu, kính thưa Ban giám khảo;

          Thưa các đồng chí và các bạn !

          Với cả cuộc đời hy sinh vì độc lập, tự do cho dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân, tấm gương đạo đức của Bác Hồ đã để lại cho nhân dân ta và bè bạn năm châu lòng cảm phục, sự kính trọng và niềm tin yêu sâu sắc. Tuy Bác đã đi xa, nhưng muôn vàn tình thương yêu vẫn mãi mãi trong trái tim mỗi người con đất Việt. Tuy Bác đã đi xa, nhưng cuộc đời, sự nghiệp, công lao và đạo đức cách mạng của Người vẫn luôn toả sáng, bởi lẽ, Bác không chỉ là “ quả tim lớn lọc trăm dòng máu đỏ ”- một trái tim nhân ái bao la, mà đạo đức của Người là tấm gương đạo đức của một bậc đại trí, đại nhân, đại dũng.

          Sinh thời Bác Hồ kính yêu rất quan tâm đến đồng bào 54 dân tộc anh em đang chung sống trên đất nước Việt Nam. Riêng đối với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Đất Quảng, trong đó có đồng bào các dân tộc thiểu số ở miền Tây Quảng Nam, Bác luôn dành sự quan tâm lớn. Mỗi người dân Đất Quảng, dù đã một lần gặp Bác hoặc chưa có được vinh dự đó, đều lưu giữ trong trái tim mình hình ảnh thân thương của Người với niềm kính yêu và lòng biết ơn vô hạn.

          Hưởng ứng cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ”, tôi xin kể lại mẩu chuyện:“Bác Hồ trong trái tim người Cơtu ” của chị Choóng Kring Thêm, trong tập “ Một số lời dạy và những mẩu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ”, do Trung tâm thông tin công tác tư tưởng, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Quảng Nam xuất bản năm 2007.

 

Phần kể chuyện:

   “ Mùa thu năm 1964, chị Kring Thêm là thành viên  của đoàn đại biểu Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam, do đồng chí Trần Văn Thành dẫn đầu ra thăm miền Bắc và dự Hội nghị quốc tế đoàn kết với nhân dân Việt Nam.

          Một buổi sáng tháng mười, đoàn được xe đưa đến Phủ Chủ tịch. Ngay giữa lòng thủ đô Hà Nội mà chị thấy cảnh vật có những nét giống với cảnh núi rừng quê hương. Ở đây cũng có nhiều cây to như cây rừng, có hồ nước trong mát. Những cây dừa soi bóng trên mặt hồ, có cây đa rễ chằng chịt như dân tộc Việt Nam có nhiều dân tộc anh em.

          Đoàn vừa bước xuống xe đã thấy Bác đứng chờ ngoài sân. Bác ôm hôn thắm thiết đồng chí Trần Văn Thành và từng người trong đoàn.

          Cả đoàn xúc động và tràn ngập sướng vui, khi được theo chân Bác đến dãy bàn tiếp khách được kê ngay ngoài vườn đầy hoa thơm và nắng ấm. Thấy chị Kring Thêm mặc bộ áo quần dân tộc Cơtu, Bác cười bảo:

- Cháu đúng là con gái dân tộc, giữ được tính chất của dân tộc mình.

          Rồi bảo chị ngồi gần bên Bác. Niềm xúc động và sung sướng xen lẫn trong lòng chị.

          Lần đầu tiên gặp Bác, cả đoàn đều rất xúc động. Được gặp Bác, đó là ước mơ, là khát khao cháy bỏng của mỗi người dân Đất Quảng. Vì thế, chị Ngân, chị Cao và chị đều khóc. Thấy vậy Bác dịu dàng nói:

- Các cháu không được khóc. Gặp Bác là phải vui lên chứ !. Các cháu hãy kể chuyện đánh giặc Mỹ của đồng bào ta ở tiền tuyến cho Bác nghe nào!

          Các chị vội lau nhanh nước mắt cùng cả đoàn quây quần bên Bác- Người cha già thương yêu vô hạn.

          Bác rơm rớm nước mắt khi thấy em Hồ Văn Bột mang đầy thương tích do bom Napan của giặc Mỹ gây nên. Bác động viên em Bột cố gắng giữ gìn sức khoẻ và tố cáo tội ác do đế quốc Mỹ cho toàn thế giới biết. Rồi quay sang chị, Bác ân cần nói:

          - Cháu là người dân tộc Cơtu, cháu có biết nói tiếng Kinh không ?

          - Dạ, cháu có nói được tiếng Kinh ạ !. Chị lễ phép thưa.

          Rồi Bác bảo chị kể những mẩu chuyện về tình hình sản xuất và chiến đấu của đồng bào và chiến sỹ, tình hình đời sống của đồng bào các dân tộc; phong trào thanh niên, phụ nữ, bộ đội, du kích ở những vùng có người Cơtu, Ve… nơi chị sinh ra và hoạt động cách mạng.

          Chị thưa với Bác:

- Cháu được ra miền Bắc là một niềm vinh dự. Niềm vinh dự ấy hôm nay càng lớn hơn khi được gặp được Bác. Không riêng gì cháu thương, cháu nhớ và mong được gặp Bác mà đồng bào, chiến sỹ miền Nam, trong đó có đồng bào các dân tộc Cơtu, Ve cũng rất thương và nhớ Bác nhiều.

Đồng bào miền Nam rất mong đất nước được độc lập, thống nhất, Bắc Nam sum họp một nhà để sớm được đón Bác vô thăm.

Nghe theo lời kêu gọi của Bác, đồng bào, chiến sĩ miền Nam không nề gian khổ, không ngại hy sinh, không tiếc của cải, không giữ chồng con, quyết tâm chiến đấu vì độc lập, tự do của dân tộc.

Bác chăm chú nghe những câu chuyện về đấu tranh chính trị; chuyện chiến đấu và phục vụ chiến đấu của chị em phụ nữ; chuyện những bà mẹ già tuổi cao, sức yếu nhưng vẫn hết lòng phục vụ và nuôi dưỡng thương binh, bệnh binh. Ánh mắt Bác càng vui hơn khi nghe chị kể những gương chiến đấu dũng cảm, mưu trí của những thanh niên, thiếu niên cùng với các cô, các chú đánh giặc, lập nhiều chiến công xuất sắc. Như chuyện anh Bên- một du kích trẻ, gan dạ ở làng Pa Ki Rơ bắn máy bay Mỹ thật tài. Chỉ bằng khẩu súng trường nhưng anh đã bắn rơi hai chiếc trực thăng của bọn Mỹ. Em Thơ - một thiếu niên chín tuổi ở làng Ô Rây, trên đường đi trinh sát đã giết được hai tên Mỹ. Bác càng vui hơn khi nghe chuyện mẹ Jiớn ở làng A Ró, xã Chà Val, huyện Giằng (nay là huyện Nam Giang) là cơ sở tin cậy của cách mạng. Đánh giặc Pháp xong, giặc Mỹ đến, mẹ hăng hái tham gia công việc cách mạng. Mẹ vận động bà con đánh giặc, vận động thành lập tổ phụ nữ để nuôi dưỡng đội du kích A Ró. Mẹ nói với chị em và bà con dân làng:

- Thằng Mỹ - Diệm nó ác hơn con cọp, con beo. Nó coi đồng bào dân tộc Cơtu như con chó, con heo. Mình phải theo Đảng, theo cụ Hồ làm cách mạng mới đánh đuổi được nó, mới có muối ăn, mới có rựa dùng, mới sung sướng được.

Mọi việc của Đảng giao như tổ chức vận động nhân dân đóng góp nuôi quân, đấu tranh chống giặc đánh phá, vào đồn rải truyền đơn, làm công tác binh vận, điều tra nắm tình hình địch, đưa bộ đội vào đánh đồn Đắc Ploong… mẹ đều hoàn thành xuất sắc.

Nghe chị báo cáo, Bác gật đầu tỏ ý vui mừng. Bác khen đồng bào chiến sỹ miền Nam, khen cán bộ các dân tộc, khen các cụ phụ lão, các cháu thanh niên, thiếu niên và nhi đồng đã đoàn kết chặt chẽ, chiến đấu anh dũng, thắng lợi vẻ vang. Bác nói:

- Cuộc kháng chiến của đồng bào miền Nam chống giặc Mỹ xâm lược là cuộc kháng chiến toàn dân, toàn diện. Trẻ già, gái trai đều phải đánh giặc giỏi, sản xuất giỏi, đấu tranh chính trị, đấu tranh vũ trang đều giỏi.

Chị thưa tiếp với Bác:

- Đồng bào miền Nam và đồng bào các dân tộc thiểu số ở miền Tây Quảng Nam đã thề: “ Không có cơm ăn, đào củ rừng; không có muối ăn, đốt rễ cỏ tranh; không có quần áo mặc, ở trần. Dù bất cứ tình thế nào cũng quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ, đánh khi nào không còn bóng giặc Mỹ mới thôi. Người có thể hy sinh, trâu, bò, của cải có thể bị giặc Mỹ và bọn tay sai cướp mất, nhưng cái bụng của đồng bào các dân tộc yêu đất nước, yêu Bác Hồ thì chúng không thể nào cướp được ”.

Gần một tiếng đồng hồ, Bác thân mật tiếp và nói chuyện với đoàn. Bác ân cần hỏi han từng người một như người cha đối với đàn con yêu quí đã lâu ngày mới gặp lại. Bác dành phần lớn thì giờ còn lại hỏi tỉ mỉ tình hình đời sống, chiến đấu, sản xuất của đồng bào các dân tộc miền Nam. Chị hiểu đó là Bác dành tình thương yêu mênh mông của Người cho đồng bào các dân tộc miền Nam đang đoàn kết một lòng, chiến đấu với giặc Mỹ đến cùng.

          Cây rừng có bao nhiêu lá thì đồng bào các dân tộc ở Quảng Nam đối với Bác Hồ có bấy ân tình. Tấm lòng của đồng bào các dân tộc miền Tây Quảng Nam đối với Bác Hồ lúc nào cũng trong như dòng nước Đắc Pring mãi mãi chảy về xuôi, quyết bám nương, bám rẫy, thi đua tăng gia sản xuất, xây dựng đời sống, giết giặc lập công ”.

 

Lời bình cho câu chuyện:

          Qua mẩu chuyện: Bác Hồ trong trái tim người Cơtu, chúng ta càng kính yêu Chủ tịch Hồ Chí Minh- vị lãnh tụ thiên tài, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hoá kiệt xuất, được thế giới tôn vinh. Suốt cả cuộc đời, Người dành tất cả tình thương yêu bao la cho đồng bào, đồng chí, con cháu, già, trẻ, gái, trai, miền xuôi, miền ngược.

          Bác giản dị, gần gũi, thân thương quá. Bác rất vui vì đồng bào, chiến sỹ các dân tộc thiểu số miền Tây Quảng Nam đã đoàn kết, dũng cảm, mưu trí lập nên những chiến công xuất sắc. Những lời thăm hỏi, dặn dò ân cần của Bác là nguồn động viên, tiếp thêm sức mạnh để nhân dân tin tưởng vào  sự nghiệp cách mạng, đồng sức đồng lòng đánh thắng giặc Mỹ xâm lược.

 

Lời kết:

          Kính thưa quý vị đại biểu, các đồng chí và các bạn !

          Đạo đức của Bác Hồ là đạo đức của một bậc đại trí, đại nhân, đại dũng nhưng thật gần gũi, giản dị biết bao. Bác đã nêu một tấm gương suốt đời phấn đấu, hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng con người; một tấm gương về ý chí, nghị lực và tinh thần yêu nước nồng nàn. Cả cuộc đời Bác chăm lo cho hạnh phúc nhân dân. Cả cuộc đời Bác hy sinh cho dân tộc Việt Nam. Bác đem ánh mặt trời xua màn đêm giá lạnh. Bác đem mùa xuân về dâng hoa đẹp cho đời. Bác như vì sao sáng, sáng giữa trời bao la. Như cánh chim không mỏi bay khắp miền quê hương. Xin khắc sâu ơn Người trong tấm lòng Việt Nam.

Thực hiện nguyện ước của Người, Đảng bộ và nhân dân Quảng Nam đã tập trung đầu tư để phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng cho các huyện miền núi; các cấp, các ngành đã đầu tư, hỗ trợ nhiều chương trình về giao thông, cơ sở hạ tầng; xây dựng các thiết chế văn hoá, góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân; triển khai các chương trình mục tiêu về đào tạo cán bộ, phát triển văn hoá miền núi; làm phong phú thêm đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số miền Tây của tỉnh.

Là một cán bộ, đảng viên của thế hệ hôm nay được thụ hưởng những thành quả cách mạng vô cùng lớn lao mà Đảng và Bác Hồ để lại, tôi nguyện suốt đời phấn đấu học tập, tu dưỡng, rèn luyện theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để tự hoàn thiện mình, để xứng đáng với sự hy sinh xương máu của bao thế hệ đi trước, góp phần xây dựng quê hương Quảng Nam ngày càng giàu đẹp./.

Tác giả: Hoàng Chương

Nguồn tin: Hoàng Chương


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)