Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Xây dựng Đảng và Hệ thống chính trị

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN HUYỆN NÔNG SƠN: MỘT NHIỆM KỲ NHÌN LẠI…

Ngày đăng: 7:31 | 25/03 Lượt xem: 611

Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Nông Sơn nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã hoàn thành tốt vai trò, trách nhiệm, xứng đáng là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân, do Nhân dân địa phương bầu ra, chịu trách nhiệm trước Nhân dân và cơ quan nhà nước cấp trên. HĐND huyện cũng đã quyết định nhiều chủ trương, biện pháp quan trọng để phát huy tiềm năng, thế mạnh xây dựng và phát triển huyện nhà về kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh; kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19; xử lý linh hoạt các vấn đề về đầu tư, tài chính ngân sách, giáo dục, y tế, môi trường; giải quyết kịp thời các vấn đề cử tri quan tâm, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân không ngừng được cải thiện, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

.
.

Bà Tào Thị Tố Điểm, Phó Chủ tịch HĐND huyện khẳng định: Mặc dù còn những hạn chế, khó khăn nhất định nhưng hoạt động của HĐND huyện nhiệm kỳ 2016 - 2021 có nhiều cải tiến, đổi mới theo hướng đi vào thực chất, phát huy dân chủ, trí tuệ của đại biểu để quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương, được thể hiện ngay từ công tác chuẩn bị và tổ chức các kỳ họp. Để chuẩn bị nội dung cho mỗi kỳ họp, ngoài các nội dung UBND và các ngành khối nội chính báo cáo còn căn cứ vào chương trình công tác của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện và chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương để lựa chọn các nội dung báo cáo, thảo luận. Cùng với đó, Thường trực HĐND huyện lựa chọn những vấn đề trọng tâm về phát triển kinh tế - xã hội, nhiệm vụ bảo đảm quốc phòng, an ninh và những vấn đề bức xúc cử tri quan tâm để đưa vào chương trình kỳ họp. Thường trực HĐND huyện yêu cầu nội dung các báo cáo trình kỳ họp ngắn gọn nhưng đầy đủ và có chất lượng cao, còn lại dành thời gian thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn. Nổi bật là tại các kỳ họp có nhiều chỉ tiêu, giải pháp do UBND huyện trình đã được thảo luận để đưa vào nghị quyết, hạn chế tình trạng quyết nghị xuôi chiều. Công tác điều hành kỳ họp của chủ tọa giữ vai trò quan trọng trong việc bảo đảm hoàn thành các nội dung kỳ họp. Hoạt động giám sát được thực hiện quyết liệt, hiệu quả; hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, tổ chức phiên giải trình của Thường trực HĐND huyện đã tập trung vào các vấn đề quan trọng, dân sinh bức xúc và bám sát yêu cầu của thực tiễn. Hoạt động của Tổ đại biểu và từng đại biểu HĐND ngày càng được nâng cao chất lượng. Những đổi mới, hiệu quả trong hoạt động của HĐND đã có tác động tích cực đến công tác chỉ đạo điều hành của chính quyền các cấp, được dư luận, cử tri và Nhân dân đồng tình, ghi nhận.

Ông Trần Phước Ân, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện cho biết: Là đại biểu HĐND huyện, ngoài tham gia đóng góp ý kiến vào các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tôi đã dành nhiều thời gian nghiên cứu các vấn đề cử tri và Nhân dân quan tâm để chất vấn các phòng, ban chức năng như vấn đề môi trường, phát triển du lịch, đầu tư công... Hầu hết các nội dung chất vấn đã được giải quyết, được đa số cử tri đồng tình, qua đó đã khẳng định được vai trò của đại biểu hội đồng nhân dân.
Thường trực và các Ban HĐND huyện giám sát việc khắc phục thiệt hại do bão lụt
Thường trực và các Ban HĐND huyện giám sát việc khắc phục thiệt hại do bão lụt

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND huyện đã tổ chức được 20 kỳ họp, trong đó có 10 kỳ họp thường lệ và 10 kỳ họp chuyên đề, ban hành 135 nghị quyết (30 nghị quyết về nhân sự, tổ chức; 137 nghị quyết chuyên đề khác) tập trung vào công tác quy hoạch, đầu tư công, xã hội hóa việc huy động nguồn lực, thế mạnh của địa phương để thực hiện các tiêu chí nông thôn mới... Trong quá trình xây dựng nghị quyết, HĐND huyện đã tập trung trí tuệ của các đại biểu để góp ý, thảo luận kỹ, tạo sự thống nhất cao trước khi ban hành. Công tác giám sát được đổi mới, các cuộc giám sát ngày càng đi vào chiều sâu và có hiệu quả; từ đầu nhiệm kỳ đến nay Thường trực, các Ban HĐND huyện đã tổ chức được 112 cuộc giám sát, khảo sát; nội dung giám sát có trọng tâm, trọng điểm; phương thức giám sát không ngừng được cải tiến, vừa đảm bảo đúng quy định pháp luật vừa phù hợp với thực tiễn tại địa phương; nhiều kiến nghị, đề xuất được gửi đến đối tượng chịu sự giám sát, các ngành có liên quan và đa số được các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện. Đồng thời, qua giám sát, HĐND huyện đã kịp thời phát hiện, đề nghị các cơ quan liên quan khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyên môn hoặc đề nghị xem xét xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có vi phạm (nếu có) nhằm bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật. Ngoài ra, công tác tiếp xúc cử tri luôn được Thường trực HĐND huyện quan tâm, trong nhiệm kỳ HĐND huyện đã tổ chức 12 cuộc tiếp xúc cử tri, có 86 điểm tiếp xúc trước và sau kỳ họp với 14.000 cử tri tham dự. Đây là dịp để đại biểu HĐND huyện thực hiện nghĩa vụ của người đại biểu dân cử, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri. Do đó, các ý kiến, kiến nghị của cử tri đều được trả lời kịp thời tại các kỳ họp hoặc trả lời cụ thể bằng văn bản, bảo đảm đúng quy định của pháp luật; số ý kiến, kiến nghị của cử tri được giải quyết đạt từ 85% trở lên.

Tặng quà gia đình chính sách nhân dịp Tết Nguyên đán 2021
Tặng quà gia đình chính sách nhân dịp Tết Nguyên đán 2021

Bà Tào Thị Tố Điểm khẳng định thêm: Thời gian tới, HĐND huyện Nông Sơn tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, trong đó chú trọng đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, thẩm tra, ban hành nghị quyết, tiếp xúc cử tri trước, sau kỳ họp và theo chuyên đề. Trước mắt, để tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 bảo đảm an toàn, tiết kiệm, đúng luật, HĐND huyện đã chỉ đạo cơ sở và xây dựng dự kiến cơ cấu, số lượng đại biểu HĐND huyện. Toàn huyện có 06 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND huyện với tổng số đại biểu được bầu là 30 đại biểu; 36 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND xã với tổng số đại biểu được bầu là 125 đại biểu. Nhìn chung, đến nay việc thực hiện các bước trong công tác chuẩn bị bầu cử đảm bảo dân chủ, khách quan và tiến độ theo các văn bản hướng dẫn của cấp trên; Hội đồng nhân dân huyện tiếp tục tham gia vào các bước chuẩn bị cho bầu cử cũng như thực hiện tốt các nhiệm vụ được phân công để cuộc bầu cử diễn ra trên địa bàn huyện thành công tốt đẹp./.

Tác giả: Đào Quang Lai


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)